Ngôi chùa phật giáo Bích Vân Thiền Tự ở thị trấn Nhị Thủy, huyện Chương Hóa, Đài Loan vốn được trông coi bởi một nhóm ni cô nhưng đã bị ông Ngụy Minh Nhân lừa chiếm lấy quyền sở hữu vào năm 2012, theo Taiwan News.

Sau khi chính quyền huyện Chương Hóa cho tháo dỡ các hạng mục được ông Ngụy cải tạo từ Bích Vân Thiền Tự thành nơi sinh hoạt của những người ủng hộ chính quyền Trung Quốc, ông Ngụy đã thực hiện việc “rút lui chiến thuật” sang Hồng Kông, và để lại cho em gái của ông ta 5 triệu Đài tệ (163.000 đô la) tiền phạt.

Ông Ngụy đã cho cải biến cấu trúc nguyên bản của Bích Vân Thiền Tự thành “Cơ sở giáo dục lòng yêu nước theo tư tưởng xã hội chủ nghĩa ở tỉnh Đài Loan, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, và treo phía ngoài ngôi chùa lá cờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với chân dung của Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai và Tập Cận Bình.

Các ni cô cũng bị người đàn ông 60 tuổi này đuổi ra khỏi chùa và phải sống trong các thùng container.

Ngôi chua Bích Vân Thiền Tự đã được ông Ngụy biến thành nơi tụ họp của những người ủng hộ chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: Facebook của ông Ngụy)

Trả lời phỏng vấn Trung tâm truyền thông Trung Quốc CRNTT, hôm 27/9, khi đã ở Hồng Kông, ông Ngụy mô tả hành động của mình là một “cuộc rút lui chiến thuật” giống với cách mà Mao Trạch Đông thực hiện vào tháng 3/1930.

Tuy nhiên, Văn phòng Công tố viên của huyện Chương Hóa nói với CNA rằng ông Ngụy bị phạt 100 ngàn đài tệ vì đánh một công chức và chống đối nhóm công nhân đang thực thi nhiệm vụ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của ông tại Bích Vân Thiền Tự.

Một công chức trong đoàn cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép bị ông Ngụy đánh chảy máu. (Ảnh: Taiwan News)

Văn phòng Công tố viên nói rằng ông Ngụy đã được yêu cầu trình diện tại tòa để làm việc về vi phạm của ông, và nếu ông Ngụy không có mặt theo yêu cầu thì sẽ bị bắt và bị cấm đi khỏi Đài Loan.

Sau khi nhận được thông báo của tòa, ông Ngụy đã không chấp hành và chạy sang Hồng Kông để lại cho em gái 5 triệu Đài tệ số tiền chi phí cho việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép theo luật của Đài Loan.

Theo Thời báo Tự do, ông Ngụy đã mua vé một chiều sang Hồng Kông, một dấu hiệu cho thấy ông sẽ không về nhà trong một thời gian dài.

Trả lời phỏng vấn CRNTT, ông Ngụy nói rằng chính phủ của bà Thái Anh Văn cho phá dỡ ngôi chùa của mình vì lo sợ sức mạnh ngày càng tăng của nó và hành động của bà Thái còn là để tuân thủ “ý kiến chỉ đạo” của Hoa Kỳ được lồng trong một bài báo gần đây của tờ New York Times viết về việc ông chiếm đoạt Bích Vân Thiền Tự.

Chính quyền quận Chương Hóa cho hay, việc phá hủy 5.600 m2 công trình xây dựng trái phép của ông Ngụy ở Bích Vân Thiền Tự đã hoàn thành được 70%, và dự kiến việc phá dỡ sẽ kết thúc vào ngày 2/10.

Bình Hòa