Hội đồng các vấn đề về đại lục ở Đài Loan (MAC) vào hôm 18/6 cho biết, hội đồng sẽ sớm mở một văn phòng trợ giúp người “tị nạn” Hồng Kông đến Đài Loan.

Thuật ngữ “tị nạn” được đặt ra bởi công ước về người tị nạn năm 1951, nhằm chỉ những cá nhân không thể hoặc không muốn trở về quê hương do họ chịu “một nỗi sợ hãi có căn cứ về việc bị bức hại vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể, hoặc quan điểm chính trị”.

Theo tờ Taiwan News, tại một cuộc họp báo hôm 18/6, ông Chen Ming-tong, Bộ trưởng Hội đồng các vấn đề về đại lục ở Đài Loan cho biết, văn phòng trợ giúp người Hồng Kông tại Đài Loan sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 1/7, với nhiệm vụ là giúp các chuyên gia, các nhà đầu tư và doanh nhân ở Hồng Kông, cũng như những người đã tham gia vào phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông có được cư trú tại Đài Loan.

Theo ông Chen, văn phòng sẽ hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận ở Đài Loan để mở rộng sự hỗ trợ cho người biểu tình Hồng Kông đến Đài Loan như hỗ trợ các vấn đề liên quan đến việc làm và giáo dục. Tuy nhiên, ông Chen nhấn mạnh, chính phủ Đài Loan sẽ hỗ trợ cho người Hồng Kông khi họ vào Đài Loan theo con đường hợp pháp.

Ngoài ra, ông Chen cho biết, chính phủ Đài Loan đang xem xét thay đổi các chính sách có liên quan để thu hút các công nhân lành nghề và sinh viên ở Hồng Kông đến Đài Loan.

Kể từ khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ quy mô lớn nổ ra ở Hồng Kông vào tháng 6/2019, đã có một lượng người Hồng Kông tìm kiếm cư trú tại Đài Loan. Tuy nhiên, ông Chen từ chối tiết lộ hiện có bao nhiêu người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã nhận được quyền cư trú tại Đài Loan kể từ năm 2019.

“Đối với những người biểu tình từng bị bắt ở Hồng Kông, vào thời điểm hiện tại, nếu bạn đến Đài Loan, bạn sẽ thấy thiên đường. Nếu không, bạn sẽ thấy không có lối thoát”, Andy, một người Hồng Kông 22 tuổi nói với HKFP, trang web có trụ sở tại Hồng Kông.

HKFP dẫn lời Alvin Chang, phát ngôn viên của Hiệp hội Thanh niên Dân chủ Đài Loan cho biết: “Trước đây, rất ít người Đài Loan quan tâm đến Hồng Kông. Mãi cho đến khi có tin tức về cuộc biểu tình rất lớn phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông vào ngày 12/6, người Đài Loan mới nhận ra….Chúng tôi có một kẻ thù chung”.

“Hồng Kông và Đài Loan đang ở trên một chiếc thuyền. Không phải Đài Loan ủng hộ Hồng Kông mà là Hồng Kông đang che chắn cho Đài Loan”, Josh, sinh viên đại học Đài Loan năm thứ tư nói.

Josh hiện đang làm thiện nguyện viên tại một nhà thờ ở Đài Loan, nơi thu nhận sự hỗ trợ từ các vùng khác nhau ở Đài Loan để chuyển đến người biểu tình ở Hồng Kông.

Josh hiện đang lo lắng cho tình trạng của một số người Hồng Kông sang Đài Loan nhưng không tìm kiếm sự giúp đỡ. “Những thách thức thực sự bắt đầu sau khi họ trốn sang Đài Loan một cách an toàn. Vấn đề trong việc tìm kiếm việc làm, đi học hoặc đảm bào an ninh”, Josh cho biết.

Giống như nhiều người Đài Loan khác, Josh coi số phận của Hồng Kông và Đài Loan có liên quan mật thiết với nhau.

“Hồng Kông và Đài Loan có cùng một người hàng xóm áp bức là Trung Quốc, kẻ đang tiếp tục sử dụng chính trị để kìm hãm luật pháp và tự do, nhưng vẫn muốn thuyết phục và lừa dối người khác….Tôi ghét nó”, anh nói.

.