Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cho biết chính quyền Trung Quốc đang đẩy mạnh can thiệp bầu cử sắp tới của Đài Loan nhằm ngăn chặn việc tái tranh cử của Tổng thống đương nhiệm, vốn không ủng hộ Bắc Kinh, theo nguồn tin từ Asian Nikkei Review.

Bắc Kinh đang can thiệp các cuộc bỏ phiếu sắp tới của Đài Loan vào ngày 11/1/2020 bằng nhiều cách, từ đe dọa quân sự, cô lập ngoại giao cho đến phát tán thông tin sai sự thật, ông Ngô Chiêu Tiếp nói trong một cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài.

Đài Loan lên án Trung Quốc can thiệp bầu cử
Ông Ngô Chiêu Tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, trao đổi với truyền thông nước ngoài tại Đài Bắc hôm 22/11 (ảnh: Reuters).

Ông Ngô cho biết Trung Quốc đã tác động thành công đến các cuộc bỏ phiếu tại địa phương vào tháng 11/2018, trong đó Quốc Dân Đảng đã đánh bại Đảng Tiến bộ Dân chủ của Tổng thống đương nhiệm Thái Anh Văn. Đảng Tiến bộ Dân chủ ủng hộ nền độc lập và dân chủ hiện có, trong khi Quốc Dân Đảng thân Trung Quốc.

Tháng 9 vừa qua, hai đồng minh là Quần đảo Solomon và Kiribaty xa xôi ở Châu Đại Dương đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, bày tỏ thái độ trung thành với Trung Quốc. Quyết định này khiến Đài Loan trở nên cô lập hơn khi giờ chỉ được công nhận là một quốc gia độc lập bởi 15 nước, chủ yếu là các nước nhỏ và tương đối nghèo. 

Đài Loan lên án Trung Quốc can thiệp bầu cử
Tổng thống đương nhiệm Đài Loan, bà Thái Anh Văn (ảnh: Reuters).

Tuy nhiên ông Ngô cũng nhấn mạnh Đài Loan được hưởng các mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ, tuy không chính thức, với nhiều cường quốc kinh tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước Châu Âu, do chia sẻ chung các giá trị dân chủ.

Dù vậy, Đài Loan vẫn lo ngại một số đồng minh còn lại đang xem xét chuyển đổi quan hệ ngoại giao sang Bắc Kinh (tức ông công nhận Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc), ông Ngô nói, khi Bắc Kinh đẩy mạnh chiến dịch dụ dỗ những đối tác ủng hộ hòn đảo này bằng lợi ích.

Để thu hút các đồng minh của Đài Loan thiết lập mối quan hệ ngoại giao với họ, Trung Quốc thường hứa hẹn cung cấp những khoản lợi khổng lồ, nhưng lại không thực hiện, ông cho hay.

videoinfo__video3.dkn.tv||cbddccb46__

Ad will display in 09 seconds