Trung Quốc nên tiếp tục chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và giữ lời hứa duy trì Hồng Kông là khu tự trị và dân chủ, Hội đồng các vấn đề đại lục (MAC) Đài Loan bày tỏ quan điểm vào ngày Chủ nhật (1/7), nhân ngày kỷ niệm 21 năm Hồng Kông được chuyển giao từ Anh sang Trung Quốc, theo Taiwan News.

Kể từ khi nằm dưới quyền cai quản của Đại Lục, Hồng Kông gần như không thể duy trì hệ thống dân chủ tự trị vì Trung Quốc ngày càng gia tăng can thiệp vào các quyền dân sự và chính trị của người dân Hồng Kông, bao gồm quyền hội họp và thực thi quyền bầu cử phổ thông của họ, theo MAC.

MAC cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề độc lập tư pháp tại Hồng Kông khi cho rằng nó liên tục bị can thiệp bởi chính quyền Trung Quốc.

Nhiều người Hồng Kông nuối tiếc quãng thời gian khi hòn đảo này trực thuộc ‘thực dân’ Anh, (Ảnh: AFP/CNN)

Trích dẫn một cuộc thăm dò hàng năm của Tổ chức phóng viên không biên giới (RWF), MAC cho biết người dân Hồng Kông phải chịu đựng sự hạn chế về tự do báo chí, bằng chứng là xếp hạng về tự do báo chí của hòn đảo này đã ‘rơi tự do’, từ vị trí thứ 18 năm 2002 xuống vị trí 70 năm 2018.

Nhân quyền cũng đang xấu đi ở Hồng Kông, MAC cho hay, tự do cá nhân của người dân ở đây đang mất dần, điều này được chứng minh bởi Chỉ số Tự do Con người năm 2017 do Viện Fraser của Canada thực hiện, trong đó Hồng Kông bị đánh tụt từ vị trí thứ 19 năm 2016 xuống vị trí 26 vào năm 2017.

Kết quả là, trong hai năm qua, nhiều người ở Hồng Kông đã trở nên tuyệt vọng khi hòn đảo nơi họ sinh sống không thể duy trì nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” dưới sự cai trị của Bắc Kinh, MAC cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 12/2017 được thực hiện bởi Đại học Hồng Kông, những người được hỏi sẽ lựa chọn nhận mình là “người Hồng Kông”, “người Trung Quốc”, “người Trung Quốc ở Hồng Kông” hay “người Hồng Kông ở Trung Quốc”, kết quả là chỉ có 0,3% thanh niên ở độ tuổi từ 18-29 tuổi ở Hồng Kông nhận mình là “người Trung Quốc”, mức thấp nhất kể từ khi hòn đảo này ‘rơi’ vào tay Bắc Kinh năm 1997, thông cáo báo chí của MAC cho biết.

Hồng Kông là mối quan tâm của Đài Loan, bởi vì hai hòn đảo chia sẻ nhiều điểm tương đồng và có quan hệ mât thiết trong nhiều năm qua. Vì sự phát triển ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông, Đài Loan hi vọng Bắc Kinh sẽ giữ lời hứa ban đầu của mình và đáp ứng nhu cầu dân chủ và cai trị bằng pháp luật đối với người dân Hồng Kông, MAC nói.

Trí Dũng