Chính quyền Hồng Kông đã ngăn 69 người nước ngoài (68 công dân Đài Loan và 1 công dân Nhật Bản) vào thành phố này để tham dự một cuộc diễu hành vào cuối tuần qua, mặc dù tất cả họ đều có visa hợp lệ trước khi lên máy bay. 

Tất cả những người này đều là học viên Pháp Luân Công, một môn khí công thuộc trường phái Phật gia bị cấm ở Trung Quốc đại lục, dù được đón nhận ở Đài Loan, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Pháp Luân Công tại New York, Mỹ
Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia biểu diễn bài công pháp số 5 tại Quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Các học viên đã tới Hồng Kông để tham dự một cuộc diễu hành vào ngày 27/4 nhằm kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công đang diễn ra ở đại lục. 

Trái ngược với phần còn lại của thế giới, chính quyền Trung Quốc bỏ tù, tra tấn, tẩy não và bôi nhọ những người tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn mà nhiều học viên trên thế giới đã chia sẻ những lợi ích sức khỏe và tinh thần mà họ có được.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

Sau khi Pháp Luân Công lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi ra công chúng vào năm 1992, đã có khoảng 70-100 triệu người Trung Quốc tập môn khí công Phật gia này tính đến năm 1999. Chứng kiến sự ưa chuộng của người dân đối với môn tập có số lượng học viên vượt quá số đảng viên đương thời, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công từ tháng 7/1999.

Các học viên Pháp Luân Công diễu hành tại Hồng Kông ngày 27/4/2019, kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên ở đại lục suốt 20 năm qua (Ảnh: Li Yi/The Epoch Times)

Hôm 29/4, trong khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đang tham dự một lễ khởi công xây dựng công viên công nghệ ở thành phố Đào Viên, một phóng viên của tờ The Epoch Times đã phỏng vấn bà Thái về vụ việc.

“Tôi nghĩ đây là một trường hợp điển hình về những gì công dân của chúng ta phải đối mặt, họ bị phân biệt đối xử khi họ cố gắng đi đến một quốc gia khác”, bà Thái phản hồi.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và cựu thị trưởng Đài Nam Lại Thanh Đức. (Ảnh: Reuters)

Ông Khâu Thùy Chính (Chiu Chui-cheng), Thứ trưởng Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan, cơ quan phụ trách các mối quan hệ với Trung Quốc, nói với NTD trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/4 rằng:

“Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi các nhà chức trách Hồng Kông hành xử văn minh, tử tế, đảm bảo quyền lợi của những người Đài Loan tới thăm Hồng Kông với các giấy tờ hợp lệ”.

Ông Khâu Thùy Chính, Thứ trưởng Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Trong khi đó, ông Lại Thanh Đức (William Lai Ching‑te), cựu nhà lập pháp của Lập pháp viện Trung Hoa Dân quốc, một cơ quan của Đài Loan, đã lên án hành động của các nhà chức trách Hồng Kông.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/4 với chi nhánh của đài truyền hình NTD chi nhánh châu Á – Thái Bình Dương, ông Lại Thanh Đức nói: “Những người bạn Pháp Luân Công của chúng tôi đã bị đàn áp ở Hồng Kông khi họ cố gắng đến đó và thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ. Xã hội quốc tế của chúng ta nên thấy rõ ràng từ trường hợp này rằng tất cả chúng ta cần ủng hộ tự do ngôn luận ở Hồng Kông, và ủng hộ Pháp Luân Công”.

Đài Loan (Trung Hoa Dân quốc) cùng thừa hưởng nền văn hóa 5.000 năm từ dân tộc Trung Hoa, nhưng thể hiện một gam màu hoàn toàn đối lập với Trung Quốc đại lục. Dưới sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đại lục trải qua Cách mạng Văn hóa và hàng loạt các cuộc vận động đã làm hủy hoại đức tin và truyền thống của người Hoa. 

Hồng vệ binh Trung Quốc kéo đổ các tượng Thần, Phật trong thời Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc. (Ảnh: china-underground)

Chỉ cách đó một eo biển, Đài Loan dưới sự dẫn dắt của Tưởng Giới Thạch lại tiến hành phong trào “Phục hưng văn hóa Trung Hoa”, biến Đài Loan thành “nhà bảo tàng” lớn nhất của văn hóa Á Đông 5.000 năm. Ngay cả người Trung Quốc ngày nay tới đây cũng phải ngỡ ngàng thốt lên: “Tới Đài Loan, tôi có thể tìm lại những gì không còn tồn tại ở đại lục“.

Khi đức tin và các giá trị truyền thống của người Trung Hoa được hồi sinh trở lại thông qua các bài giảng về Chân – Thiện – Nhẫn, Đảng Cộng sản Trung Quốc một lần nữa vùi dập đức tin của người dân thông qua cuộc đàn áp 20 năm qua đối với Pháp Luân Công. Ngược lại, Đài Loan ủng hộ và biểu dương môn tu luyện ôn hòa này như nhiều quốc gia trên thế giới.

Zhuan Falun
Hơn 5.000 học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia xếp hình cuốn sách Chuyển Pháp Luân, cuốn sách chính của Pháp Luân Đại Pháp, tại Quảng trường Tự Do, Đài Bắc, Đài Loan ngày 24/11/2018.(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Các học viên Pháp Luân Công Đài Loan và các nước khác hàng năm thường đến Hồng Kông, nơi được hưởng một mức độ dân chủ nhất định, để kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt đàn áp các học viên ở đại lục.

Hồng Kông từng là thuộc địa mà Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 với điều kiện Bắc Kinh phải đảm bảo rằng thành phố này được hưởng mức độ tự trị cao ít nhất trong 50 năm. Chưa đến thời hạn 50 năm, nhưng những diễn biến gần đây cho thấy khái niệm “tự trị” đối với Hồng Kông đang trở nên nhạt nhòa trước ảnh hưởng từ Bắc Kinh, kéo theo đó là tương lai ảm đạm về nền dân chủ mà hòn đảo kế thừa từ thời đại mà Anh Quốc quản lý.

Cũng vào cuối tuần vừa qua, ngày 28/4, khoảng 130.000 người Hồng Kông đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ người từ Hồng Kông sang đại lục xét xử.

Những cư dân, các nhóm kinh doanh, và các nhóm nhân quyền quốc tế đã bày tỏ lo ngại rằng, nếu dự luật được thông qua, nó sẽ giúp Bắc Kinh trừng phạt những nhà phê bình và dập tắt các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bằng cách đưa họ về đại lục và xét xử bất công.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng bình luận về cuộc diễu hành chống dẫn độ ở Hồng Kông: “Điều này cho thấy rằng ‘một quốc gia, hai chế độ’ không phải là giải pháp mà người Hồng Kông mong muốn hay chấp nhận”.

“Đối với chúng tôi [người Đài Loan], chúng tôi không thể chấp nhận ‘một quốc gia, hai chế độ'”, bà Thái cho biết thêm.

Chính sách “một quốc gia, hai chế độ” ban đầu được đề xuất bởi lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vào những năm 80, sau đó được áp dụng khi Anh Quốc và Bồ Đào Nha lần lượt trao trả Hồng Kông và Ma Cao cho Trung Quốc vào năm 1997 và 1999. Theo khái niệm này, Bắc Kinh quy định rằng trong 50 năm kể từ khi trở về với Trung Quốc, các thành phố này sẽ hoạt động theo hệ thống kinh tế và hành chính của chính họ, trong khi Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục điều hành theo chế độ của họ.

Gần đây, Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố ý định điều hành Đài Loan theo cách tương tự, họ coi đảo quốc này là lãnh thổ của mình, mặc dù Đài Loan là một quốc gia thực tế có tiền tệ riêng và một chính phủ độc lập do dân bầu.

Thành Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||56b607afa__