Đài Loan có khả năng sẽ bỏ lỡ cuộc họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho năm thứ hai liên tiếp giữa bối cảnh găp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh, theo Nikkei.

Thứ Hai là thời hạn cho các thành viên quốc gia được mời và các nhà quan sát xác nhận tới tham dự sự kiện của WHO, dự kiến tổ chức vào 21/5 tại trụ sở chính tại Geneva.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng họ cảm thấy tiếc vì không được mời, và rằng sức khỏe là một nền tảng cơ bản của quyền con người.

Trung Quốc đã tìm cách cản trở các trao đổi ngoại giao của Đài Loan theo nguyên tắc “Một Trung Quốc”, trong đó Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Khi ông Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou), thuộc Quốc dân đảng, nắm quyền lực trên đảo, Đài Loan đã tham gia vào hội đồng WHO như một bên quan sát với tên gọi “Đài Bắc Trung Quốc” (Chinese Taipei).

Tháng 5/2016, Đảng dân tiến (DPP) lãnh đạo bởi Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ tên gọi đó, và Đài Loan đã không được mời tới Hội nghị kể từ năm ngoái.

DDP “sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc Đài Loan không được mời tới tham dự Hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới trong năm nay”, ông An Fengshan, phát ngôn viên của Văn phòng Nội vụ về Đài Loan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai, theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

Báo cáo trích dẫn việc Đài Loan từ chối nguyên tắc “Một Trung Quốc” làm tổn hại đến “nền tảng chính trị” cho sự tham gia của Đài Loan trong sự kiện này.

Nhật Bản, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và những người ủng hộ sự tham gia của Đài Loan đã tìm kiếm một ghế thông qua những nỗ lực như sản xuất một bộ phim tài liệu về đóng góp quốc tế của Đài Loan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhưng cố gắng này đã thất bại do ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đài Loan ngày càng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế. Vào ngày 1/5, Cộng hòa Dominica chấm dứt quan hệ lâu năm của họ với Đài Loan, để thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Thay cho việc tham dự cuộc họp, Đài Loan sẽ gửi một phái đoàn dẫn đầu bởi Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Chen Shih-chung tới Geneva. Nhóm của Bộ trưởng Chen Shih-chung sẽ tổ chức hơn 60 cuộc họp với đại diện của các quốc gia khác xung quanh địa điểm tổ chức Hội nghị. Đài Loan sẽ thu thập thông tin từ hội đồng và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ sự tham gia của Đài Loan.

Triệu Hằng

Từ Khóa: