Giới chức Đài Loan ngày 2/3 kêu gọi Trung Quốc tôn trọng hệ thống đàm phán về kiểm dịch trái cây của hai bên sau khi Bắc Kinh tự ý cấm nhập khẩu dứa từ hòn đảo.

CNA đưa tin, Khâu Thái Tam, Bộ trưởng Hội đồng Các vấn đề Đại lục ngày 2/3 cho biết sẽ tìm cách giải quyết vấn đề thông qua hệ thống đàm phán xuyên eo biển về kiểm dịch trái cây. Ông nói rằng hai bờ eo biển có cơ chế thỏa thuận hợp tác về các vấn đề kiểm dịch. Đài Loan và Đại lục cũng đã có nhiều cuộc trao đổi và phối hợp trong quá khứ, và sự việc lần này cần được tiếp tục xử lý theo cơ chế đó.

Vào tuần trước, Trung Quốc đã công bố lệnh cấm dứa Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 1/3, viện cớ rằng “có các sinh vật có hại” trong loại trái cây này, đe dọa nền nông nghiệp của Trung Quốc.

Đài Loan khẳng định rằng dứa của họ không có vấn đề gì và Bắc Kinh đang sử dụng loài quả này như một cái cớ khác để chèn ép hòn đảo.

Reuters đưa tin, Trung Quốc vào hôm thứ Hai (1/3) đã bác bỏ cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhắm vào dứa của hòn đảo là liên quan đến chính trị.

Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố quyết định từ phía Bắc Kinh là “hoàn toàn hợp lý và cần thiết” và hải quan có trách nhiệm ngăn chặn các dịch bệnh do thực vật mang vào nước này. Bắc Kinh còn tuyên bố rằng về phía chính quyền Đài Loan đã cố tình xuyên tạc và diễn giải ác ý các vấn đề kỹ thuật.

Ngoài việc nổi tiếng quốc tế về xuất khẩu chất bán dẫn, hòn đảo còn có ngành công nghiệp trái cây phát triển manh. Năm ngoái, hơn 90% dứa Đài Loan xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước động thái từ phía Bắc Kinh, các chính trị gia Đài Loan đã khuyến khích người dân tăng lượng tiêu thụ dứa trong nước. Chính phủ Đài Loan cũng đã yêu cầu các công ty Đài Loan mua lượng lớn dứa và tìm kiếm các thị trường xuất khẩu thay thế.

Từ Khóa: