Hai người Việt và một người Đài Loan bị kết án từ 9 tháng đến 3 năm tù, hôm thứ Tư (23/10), vì hỗ trợ 148 du khách Việt nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp ở Đài Loan năm ngoái.

Taiwan News thông tin, tòa án Cao Hùng đã tuyên án 3 bị cáo, gồm hai người Việt và một người bản địa. Họ phạm các tội danh gồm làm giấy tờ giả, che giấu nghi phạm hình sự và vi phạm luật lao động.

Trong đó, người phụ nữ Việt Nam tên là Mai Thị Trang, đại diện bán hàng của một công ty du lịch tại Hà Nội, đã bị tuyên án 9 tháng tù. Mai và các nhân viên khác tại công ty du lịch bị cáo buộc thu phí 1.000 đến 3.000 đô la để làm thị thực (visa) điện tử cho một nhóm du khách và giúp họ nhập cảnh Đài Loan theo Chương trình thị thực Quan Hồng.

Chương trình Quan Hồng được Cục Du lịch Đài Loan đưa ra từ tháng 11/2015 nhằm thúc đẩy  ngành du lịch thông qua việc cấp thị thực điện tử nhanh cho các nhóm du khách từ một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Tòa án cho biết, sau khi xin được thị thực điện tử cho khách hàng của mình, Mai đã dẫn một nhóm du lịch gồm hơn 50 người Việt Nam đến Cao Hùng vào tháng 12/ 2018, nhưng ngay sau khi họ rời sân bay, khách du lịch Việt Nam đã biến mất và được báo cáo là “mất tích”.

Mai và người chồng Đài Loan là Hsiao Yun-liang (蕭運良) bị buộc tội giúp người Việt Nam lẩn trốn và sắp xếp cho họ làm công nhân vận tải ở Luchu, Đào Viên. Hsiao bị kết án ba tháng tù giam.

Một nhân viên khác của công ty du lịch trên, mang họ Nguyễn, cũng bị cáo buộc che giấu và sắp xếp việc làm bất hợp pháp cho 34 người Việt đến sân bay quốc tế Đào Viên vào tháng 12/2018 cũng theo Chương trình thị thực Quan Hồng. Trong số này, có 4 phụ nữ được đưa tới khách sạnZhongli, Đào Viên để bán dâm. Nguyễn lĩnh án 3 năm tù với tội danh ép phụ nữ bán dâm.

Những du khách được vợ chồng Mai và Nguyễn tiếp tay – nằm trong số 148 du khách Việt Nam đến Đài Loan theo 4 nhóm và biến mất vào năm ngoái.

Từ Khóa: