Kết quả một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, hơn 83% công dân Đài Loan nhận mình là người Đài Loan thay vì Trung Quốc, mức cao nhất kể từ năm 1991.

Cuộc thăm dò mới nhất của Quỹ ý kiến ​​công cộng Đài Loan, được công bố tại một cuộc họp báo vào ngày 24/2 cho thấy, 83,2% công dân Đài Loan coi mình là người Đài Loan. Đồng thời, tỷ lệ những người nghĩ mình là người Trung Quốc hoặc là người ‘Trung Quốc – Đài Loan’ đã giảm một nửa kể từ tháng 9/2019, đạt mức thấp nhất trong 30 năm.

Cuộc thăm dò với nội dung: “Bạn có nghĩ rằng bạn là người Đài Loan hay Trung Quốc, hay bạn thuộc một dân tộc nào khác không?” cho kết quả: 83,2% coi mình là người Đài Loan; 5,3% coi mình là người Trung Quốc; 6,7% cho rằng mình là người Đài Loan và Trung Quốc và 4,8% không có ý kiến ​​hoặc từ chối trả lời câu hỏi.

Ông Du Doanh Long, Chủ tịch Quỹ dân ý Đài Loan (TPOF) cho biết, kết quả khảo sát cho thấy những người được hỏi nhận mình là người Đài Loan đã đạt mức cao nhất so với mức 83% vào năm 1991; tỷ lệ người coi mình là người Trung Quốc đã giảm xuống còn một nửa so với mức 10,9% vào tháng 9/2019. Đồng thời, tỷ lệ phần trăm coi mình là người Trung Quốc – Đài Loan đã giảm đáng kể so với mức 13,7% được ghi nhận vào tháng 9/2019, mức thấp nhất được thấy trong 30 năm.

Theo ông Du, sau bài phát biểu của ông Tập Cận Bình vào đầu năm 2019, trong đó ông này kêu gọi mô hình “một quốc gia, hai chế độ” cho Đài Loan và có thể sẽ sử dụng vũ lực để lấy lại hòn đảo, tỷ lệ người coi mình là người Đài Loan ở mức 70%. Tuy nhiên, ông Du cho biết, sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, thì suy nghĩ của mọi người đã thay đổi rất nhiều. Ông nói rằng sự thay đổi lớn này không chỉ có ý nghĩa về mặt con số mà còn là “một khám phá lớn trong thực tế chính trị”.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về cách xử lý mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan của chính quyền Tổng thống Thái Anh Văn trong dịch COVID-19, 72% người cảm thấy hài lòng; 18% không hài lòng.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 17/2 đến 18/2, dựa trên 1.079 phản hồi hợp lệ từ người lớn trên 20 tuổi qua điện thoại, (sai số cộng trừ 2,98%, độ tin cậy 95%).

Keoni Everington, Taiwan News
Băng Thanh dịch và biên tập