Bắc Kinh không nên diễn giải kết quả bầu cử ở Đài Loan là chiến thắng hay thất bại đối với Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan nói hôm 9/1, hai ngày trước cuộc bỏ phiếu ở Đài Loan.

“Nếu Trung Quốc suy đoán quá nhiều về cuộc bầu cử của chúng tôi… có thể xuất hiện một kịch bản mà khả năng Trung Quốc sẽ tham gia vào mối đe dọa quân sự hoặc cô lập ngoại giao và sử dụng các biện pháp kinh tế để trừng phạt Đài Loan”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp phát biểu trước các phóng viên.

“Đây là cuộc bầu cử của chúng ta. Đây không phải là cuộc bầu cử của Trung Quốc. Chính những người Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu để đưa ra quyết định ứng cử viên hoặc đảng chính trị nào họ thấy tốt hơn cho bản thân. Nếu Trung Quốc muốn can thiệp vào nền dân chủ ở các nước khác, thì họ có thể thử với cuộc bầu cử của chính họ”, ông Ngô nói.

Ông Ngô cũng nhấn mạnh việc tàu sân bay mới của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan vào cuối năm 2019, và gọi hành trình này là bằng chứng rõ ràng về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tác động lên các cử tri.

Trong một quảng cáo cho cuộc bầu cử trên trang nhất tờ Liberty Times vào ngày 9/1, bà Thái đã trực tiếp kêu gọi mọi người bỏ phiếu chống lại Trung Quốc.

Nội dung quảng cáo ghi: “Đối diện với Trung Quốc, mọi lá phiếu đều có quyền lực”, cạnh bức ảnh chụp bà Thái mặc áo khoác và đội mũ bảo hiểm quân sự ngụy trang.

Cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan sẽ diễn ra vào ngày 11/1. Giới quan sát dự đoán, nhiều khả năng bà Thái Anh Văn – người ủng hộ Đài Loan độc lập – sẽ tái đắc cử. Đối thủ chính của bà Thái, ông Hàn Quốc Du của Quốc dân đảng, tuyên bố nếu ông trúng cử, ông sẽ thiết lập lại quan hệ với Bắc Kinh để thúc đẩy nền kinh tế Đài Loan, nhưng không thỏa hiệp trong vấn đề an ninh hay nền dân chủ.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 9/1, bà Thái viết rằng Trung Quốc sẽ vui mừng nhất nếu Quốc dân đảng trở lại nắm quyền.

“Các cuộc bầu cử sẽ làm cho người dân Đài Loan hạnh phúc, chứ không phải chính phủ Trung Quốc”, bà nói.