Kể từ tháng Sáu, cảnh sát đã bắn hơn 2000 bình hơi cay vào người biểu tình Hồng Kông. Người dân đặc khu mua đồ bảo hộ ở Đài Loan sau khi chính quyền Trung Quốc chặn các trang web bán loại hàng hóa đó cho thành phố, theo Hongkong Free Press.

Các nhà bán lẻ Đài Bắc cho hay, trong tháng qua ở Đài Loan, doanh số bán mặt nạ phòng độc và bộ lọc tăng. Một số tổ chức ở Đài Loan kêu gọi mọi người đóng góp mũ bảo hiểm, mặt nạ phòng độc và kính bảo hộ cho người biểu tình.

Tháng trước, tổ chức phi chính phủ Taoyuan Empowerment khởi xướng sự kiện kéo dài 4 giờ, thu thập thiết bị bảo vệ cho người Hồng Kông ở Đào Viên. Ban tổ chức thu được 700 mũ bảo hiểm và khoảng 1.000 mặt nạ và bộ lọc. Những thiết bị này đã được giao cho nhóm sinh viên Hồng Kông ở Đài Loan, Hong Kong Outlanders, họ vận chuyển hàng ngàn mặt hàng quyên góp cho Hương Cảng trong những tuần gần đây.

Chánh văn phòng Nâ Sū-phok, thuộc Taoyuan Empowerment, cho biết, việc quyên tặng các thiết bị phòng độc cho người Hồng Kông nhằm “biến sự ủng hộ của người dân Đài Loan thành hành động”. Nhóm này cho hay, họ tổ chức sự kiện cũng nhằm nâng cao nhận thức của người dân Đài Loan về tình hình ở Hồng Kông.

Trong những tuần gần đây, các cuộc biểu tình và tuần hành ôn hòa ở Hồng Kông đã kết thúc trong đụng độ dữ dội giữa một số người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trang bị vũ khí kiểm soát đám đông.

Hồng Kông rơi vào tình trạng bất ổn dân sự trong nhiều tháng, bởi sự bất mãn của người dân cũng như việc mất lòng tin vào chính phủ, được kích hoạt bởi một dự luật dẫn độ hiện đã rút.

Bức tường Lennon ủng hộ người Hồng Kông ở Đài Loan.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bùng nổ cùng thời điểm cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Đài Loan bắt đầu nóng lên. Trong vòng chưa đầy năm tháng tới, cư dân đảo sẽ bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử mà nhiều người tin rằng sẽ quyết định tương lai của mối quan hệ Đài Loan với Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, đe dọa đưa hòn đảo về sự kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ảnh: HongKong Free Press.