Hôm thứ Sáu (31/8) Lực lượng Hải quân Đài Loan đã đệ trình một đề xuất xin cấp 1,02 tỷ USD để đóng 50 tàu chiến có trang bị tên lửa.

Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên nói với Taiwan News rằng tàu chiến tên lửa là một phần của nỗ lực tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội Đài Loan khi hòn đảo này đang phải đối mặt với sự chênh lệch quân sự so với Trung Quốc.

Đài Loan không thể tiếp tục cách tư duy phòng thủ như trước đây, mà cần phải điều chỉnh cách tiếp cận và nguồn lực quốc phòng của mình, vị quan chức này chia sẻ quan điểm.

Vì vậy, điều quan trọng là phải tập trung vào chất lượng, hiệu quả và độ chính xác của vũ khí, bằng việc mua lại và đóng mới các tàu tên lửa tấn công nhanh, hệ thống phòng không di động và vũ khí tấn công xe bọc thép, vị quan chức nói thêm.

Ví dụ như các tàu chiến cỡ nhỏ nhưng có tốc độ nhanh và được trang bị tên lửa, súng hoặc ngư lôi có khả năng tàng hình và triển khai nhanh trong những tình huống khẩn cấp, ông cho biết.

Theo một số quan chức Bộ Quốc phòng Đài Loan, các tàu chiến đóng mới sẽ được trang bị hai tên lửa chống tàu Hsiung Feng II.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng đang tìm kiếm thêm nguồn tài chính để mua thêm 4 tàu phóng lôi để ngăn chặn các tàu chiến đối phương, vị quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên cho biết thêm.

Kha Đạt