Các nhà chức trách Đài Loan hôm thứ Ba (26/11) xác nhận, hai lãnh đạo cấp cao của Công ty China Innovation Investment Limited (CIIL, Công ty Đầu tư Đổi mới Trung Quốc) đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp bầu cử.

Ông Xiang Xin (Hướng Tâm), giám đốc điều hành của CIIL, một công ty có trụ sở ở Hồng Kông, và vợ là bà Gong Qing, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty đã bị chặn tại sân bay Đào Viên vào Chủ nhật (24/11), khi đang tìm cách rời khỏi Đài Loan. Theo Al Jazeera, hai người này đang bị nhà chức trách giữ và thẩm vấn tại khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc.

Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan Hsu Kuo-yung hôm 25/11 xác nhận ông Xiang và bà Gong đã bị bắt, song từ chối bình luận thêm vì vụ việc vẫn đang được điều tra.

Chen Yu-ping, phát ngôn viên Phòng Công tố Đài Bắc nói với Reuters qua điện thoại hôm 26/11 rằng, Xiang và Gong đã được đưa đến văn phòng này tối 25/11 để điều tra thêm về nghi ngờ “phát triển cơ sở” cho các thế lực bên ngoài, trong đó có chính quyền Bắc Kinh, với bản án tối đa 5 năm tù. Bà cho biết thêm, hai người này cũng không được phép rời khỏi Đài Loan.

“Hai nghi phạm có hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích họ tới Đài Loan”, bà Chen phát biểu và cho biết thêm rằng cặp vợ chồng thường xuyên đến Đài Loan.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi ông Wang “William” Liqiang (Vương Lập Cường), người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc đã đào tẩu sang Úc, tiết lộ với hãng tin Nine Network rằng, CIIL cung cấp một vỏ bọc cho các hoạt động gián điệp. Ông Wang nói rằng Xiang là chỉ huy của mình.

Hôm 25/11, CIIL xác nhận rằng hai giám đốc cấp cao của họ đã bị chặn tại Đài Bắc nhưng tuyên bố Xiang và Gong không tham gia vào các hoạt động gián điệp, và công ty chưa bao giờ cộng tác với ông Wang.

Gần đây, Đài Loan cảnh giác cao độ trước những nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 11/1/2020. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng Tám kêu gọi công dân cảnh giác với “sự xâm nhập” của truyền thông Trung Quốc sau một báo cáo của Reuters tiết lộ chiến dịch do Bắc Kinh hậu thuẫn ở hòn đảo này.

videoinfo__video3.dkn.tv||c9ad7b126__

Ad will display in 09 seconds