Đài Loan diễn tập cứu hộ ở ngoài khơi hòn đảo duy nhất mà họ kiểm soát nhưng phản ứng của Bắc Kinh dịu giọng khác thường, Reuters đưa tin.

Cuộc diễn tập được tổ chức hôm qua (29/11) tại ngoài khơi hòn đảo Ba Đình mà Đài Loan gọi là Itu Aba còn Trung Quốc gọi là Thái Bình.

Theo Reuters, các tàu tuần duyên và máy bay trực thăng hải quân đã huấn luyện ứng cứu thuyền viên bị thương từ một tàu đang cháy, sau đó chuyển họ tới cảng biển và bệnh viện nhỏ của đảo Ba Đình.

Khi được hỏi về cuộc diễn tập trên đảo Ba Bình, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa), trong đó có đảo Thái Bình (Ba Đình), là bộ phận không thể tách rời của Trung Quốc”.

Ông Cảnh nói thêm rằng: “Người Trung Quốc ở hai bên eo biển Đài Loan có nghĩa vụ cùng nhau bảo vệ tài sản này của tổ tiên.”

Các cuộc diễn tập như hôm qua cho thấy quyết tâm của Đài Loan nhằm đóng vai trò lớn hơn trong khu vực, theo ông Ian Storey, một học giả về Biển Đông tại Viện ISEAS Yusof Ishak của Singapore. Ông nói thêm rằng các quan chức Đài Loan và các chuyên gia đã nói với ông rằng họ thất vọng vì bị thiệt thòi về mặt ngoại giao ở Biển Đông.

Theo Reuters, các chuyên gia nhận định Bắc Kinh cũng muốn Đài Bắc củng cố chủ quyền đối với đảo Ba Bình vì Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và có thể bị cưỡng chế trở về với đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông vốn giàu nguồn năng lượng, qua đó hàng nghìn tỷ USD trong thương mại được lưu chuyển qua hàng năm.

Thu Phương

Xem thêm: