Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) hôm thứ Năm (15/10) cho biết, các nhà chức trách đã không nhận được bất kỳ thông tin nào về 48 công dân Đài Loan mất tích từ năm 2016 đến năm 2019 sau khi họ đi du lịch Trung Quốc, theo Taiwan News.

Người phát ngôn của MAC Khâu Thùy Chính nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng trường hợp 48 công dân Đài Loan mất tích ở Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết. Ông cho biết các vụ việc đang được điều tra và chính phủ đã liên hệ với những cá nhân có báo cáo về những trường hợp mất tích.

Theo ông Khâu, Quỹ trao đổi eo biển của Đài Loan đã nhận được 149 báo cáo về việc người Đài Loan mất tích ở Trung Quốc kể từ ngày 20/5/2016. Trong số những người mất tích, 101 người đã trở về nhà hoặc thông báo cho giới chức Đài Loan về việc họ bị chính quyền Trung Quốc giam giữ, trong khi vẫn chưa rõ tung tích của 48 người còn lại.

Ông Khâu nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần bắt giữ công dân Đài Loan trên cơ sở những cáo buộc không có căn cứ và thao túng họ để phá vỡ hòa bình xuyên eo biển. Ông kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay những việc làm ác ý như vậy.

Ông Khâu cũng một lần nữa cảnh báo người Đài Loan về nguy cơ bị chính quyền Trung Quốc bắt giam tùy tiện khi tới Đại Lục du lịch và cho hay nhiều người Đài Loan bị gán nhãn là gián điệp và bị giam giữ khi đang trong quá trình trao đổi học thuật bình thường.

Ông cho biết thêm rằng MAC đã hỗ trợ các gia đình của những người Đài Loan bị Bắc Kinh cầm tù và sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến, CNA đưa tin.