Quân đội Đài Loan hôm 27/10 tuyên bố rằng việc họ được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon trị giá 2,37 tỷ đô la của Mỹ sẽ giúp họ tiêu diệt “một nửa” lực lượng quân xâm lược Trung Quốc, theo bản tin hôm 2/11 của Taiwan News.

Vào ngày 26/10, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) ra thông cáo báo chí rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho việc bán 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) và các thiết bị liên quan với tổng trị giá khoảng 2,37 tỷ USD cho Đài Loan.

Cụ thể, gói vũ khí sẽ bao gồm 100 đơn vị vận chuyển bệ phóng HCDS, 400 tên lửa phóng từ bề mặt RGM-84L-4 Harpoon Block II, bốn tên lửa tập trận RTM-84L-4 Harpoon Block II, 411 container, 25 xe tải radar, phụ tùng, các thiết bị thay thế, thiết bị hỗ trợ và kiểm tra, cùng với các thiết bị khác.

Thương vụ bán vũ khí này đánh dấu lần thứ hai trong vòng một tuần và lần thứ chín chính quyền Trump tuyên bố bán các gói vũ khí cho Đài Loan.

Vào ngày 21/10, DSCA đã công bố một thỏa thuận bán cho Đài Loan gói vũ khí trị giá 1,8 tỷ đô la Mỹ bao gồm 11 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) M142, 135 tên lửa tấn công đất liền AGM-84H Phản ứng mở rộng (SLAM-ER) và các thiết bị liên quan, ngoài ra còn có sáu tên lửa MS -110 dùng cho máy bay phản lực.

Đáp lại thông báo của Mỹ về gói vũ khí tiềm năng, tờ South China Morning Post dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Trương Triết Bình cho biết trong một cuộc họp báo ngày 27/10 rằng thỏa thuận này sẽ giúp Đài Bắc “đạt được mục tiêu có thể tiêu diệt một nửa lực lượng đối phương vào năm 2025”.

DSCA tuyên bố rằng việc mua bán này nhằm “tăng cường khả năng phòng thủ trên mặt đất và trên không”, đồng thời cung cấp cho Đài Loan một hệ thống cho phép hòn đảo “chống lại hoặc ngăn chặn các cuộc xâm lược hàng hải, phong tỏa ven biển và các cuộc tấn công đổ bộ”.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng lô khí tài mới sẽ “dễ dàng tích hợp vào cơ sở hạ tầng quân sự hiện có” của Đài Loan.

Với tầm bắn 125 km, các tên lửa Harpoon mà Mỹ dự định bán cho Đài Loan có thể được sử dụng để tấn công tàu chiến và tàu vận tải của Trung Quốc trên biển cũng như tại các cảng mà chúng xuất phát.

Loại tên lửa Harpoon hiện đã có trong kho vũ khí của tàu chiến và máy bay chiến đấu của Đài Loan, với phiên bản phóng trên bờ mà Mỹ dự định chuyển giao sẽ bổ sung thêm một lớp nữa cho hệ thống phòng thủ của quốc đảo.

Ngoài ra, các tên lửa cận âm của Mỹ sẽ bổ sung cho tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung-Feng II và Hsiung-Feng III của Đài Loan. Mặc dù tên lửa siêu thanh có lợi thế rõ ràng về tốc độ, nhưng tên lửa cận âm có chi phí thấp hơn và có thể được triển khai với số lượng lớn hơn.