Đài Loan có thể được mời dự cuộc tập trận hàng hải Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào tháng 8/2020 trong vai trò quan sát viên, tờ Taiwan News dẫn lời chuyên gia cho biết hôm 27/6.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã đề xuất một lời mời Đài Loan tham gia RIMPAC trong phiên bản Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NADD) 2021. Phiên bản luật được đệ trình Thượng viện hôm 23/6.

Cuộc tập trận lần thứ 27 của RIMPAC đã được lên lịch vào cuối tháng 8, ở vùng biển Hawaii (Mỹ), dự kiến 20 quốc gia tham dự, nhưng không có Trung Quốc.

Việt Nam có mặt trong danh sách những nước được Mỹ mời tham dự RIMPAC 2020.

Nếu Đài Loan được mời, đây sẽ là lần đầu tiên hòn đảo được tham dự một sự kiện quy mô lớn như vậy do Hoa Kỳ dẫn dắt.

Với việc Trung Quốc đã tham dự RIMPAC vào năm 2014 và 2016, nhưng chưa được mời tham dự RIMPAC năm nay, thì sự hiện diện của Đài Loan chỉ là vấn đề thời gian, ông Su Tzu-yun, nhà phân tích cấp cao của Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Đài Loan cho biết với CNA.

Nhiều khả năng quân đội Đài Loan và các chuyên gia viện nghiên cứu sẽ được mời với tư cách là quan sát viên trước khi quân đội thực sự nhận được đề nghị tham gia tập trận, ông Su nói với CNA. Các học giả khác đề cập rằng khả năng năm 2022 mới là dịp đầu tiên cho quân đội Đài Loan có thể chính thức tham gia RIMPAC.

RIMPAC là cuộc tập trận chiến tranh trên biển quy mô lớn, diễn ra 2 năm một lần vào các tháng chẵn, được thiết kế nhằm thúc đẩy và duy trì các mối quan hệ hợp tác quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường biển và an ninh cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.