Đài Loan đã gửi các quan chức quân sự cấp cao đến Hawaii để tham dự buổi lễ bàn giao quyền lực tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương từ Đô đốc Harry Harris sang Đô đốc Phil Davidson, theo SCMP.

Sự tham dự của họ đã thúc đẩy suy đoán về khả năng Đài Loan có thể lần đầu tiên được mời tham gia vào cuộc tập trận RIM hai năm một lần tại khu vực Thái Bình Dương, do Hoa Kỳ dẫn đầu được tổ chức tại Hawaii vào mùa hè hay không. Lầu Năm Góc tuần trước đã rút lời mời của Bắc Kinh tham gia vào các cuộc diễn tập hàng hải quốc tế “như một phản ứng ban đầu cho việc tiếp tục quân sự hoá của Trung Quốc trên Biển Đông”.

Cùng với sự thay đổi lãnh đạo, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cũng được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, một động thái phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của Ấn Độ trong khu vực.

Hai quan chức quân sự cấp cao đã dẫn đoàn đại biểu nhỏ của Đài Loan tham dự buổi lễ hôm thứ Tư (30/5) tại Căn cứ không quân ở Hawaii, Joint Base Pearl Harbor-Hickam, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

“Họ đại diện cho quân đội và tham gia vào sự kiện này theo lời mời của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ”, viên chức này cho biết với điều kiện giấu tên.

Ông cho biết đây không phải là lần đầu tiên các quan chức quân sự cao cấp của Đài Loan được mời tham dự các sự kiện do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tổ chức.

Nguồn tin cho biết: “Thật không bình thường khi các sỹ quan Đài Loan được mời tham dự các sự kiện quân sự hoặc đào tạo ngắn hạn trên đất Mỹ, hoặc thậm chí trong các bài diễn tập chiến tranh mô phỏng máy tính, mặc dù các cơ quan chức năng ở cả hai bên không nhấn mạnh về các hoạt động này”.

Nguồn tin không nói ai đã đại diện cho Đài Loan tại buổi lễ, nhưng Phó Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Shen Yi-ming đã được trông thấy tham dự một sự kiện trực tiếp trên trang Facebook chính thức của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Phương tiện truyền thông Đài Loan báo cáo rằng Đô đốc Lee Hsi-ming, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Đài Loan và là quan chức thứ hai của Đài Bắc tham dự buổi lễ.

Các nhà lập pháp Đài Loan đã đặt câu hỏi về hai người mà Bộ Quốc phòng gửi tới Hawaii tham dự buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Yen De-fa nói rằng “không thuận tiện để tiết lộ bất cứ điều gì vì nó liên quan đến một cam kết ngầm giữa hai bên”.

Tuy nhiên, ông Yen cho biết Đài Loan đã đưa ra yêu cầu chính thức tham gia cuộc tập trận Rim of the Pacific (RIMPAC), và với việc Trung Quốc không tham gia,đây có thể là cơ hội tốt cho hòn đảo này.

“Tất nhiên, quyết định thuộc về Hoa Kỳ”, Bộ trưởng quốc phòng Yen De-fa nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư.

  Minh Đức