Trang Focus Taiwan đưa tin, một quan chức quốc phòng của Đài Loan hôm 22/6 cho biết nước này đã cử một nhóm thủy quân lục chiến tới quần đảo Đông Sa ở Biển Đông trước những thông tin cho biết quân đội Trung Quốc có kế hoạch tập trận trong khu vực vào tháng 8.

Vị quan chức của Bộ Quốc phòng Đài Loan đề nghị được giấu tên do sự nhạy cảm của vấn đề. Quan chức này cho biết, một số lính thủy đánh bộ Đài Loan được triển khai đến quần đảo Đông Sa để thực hiện một cuộc huấn luyện trong khu vực.

Ông cho biết nhiệm vụ này là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, kỹ năng bảo trì hậu cần và các thiết bị khác của các sĩ quan Cảnh sát biển Đài Loan đóng trên quần đảo. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ các thông tin chi tiết khác, chẳng hạn như số lượng thủy quân lục chiến được triển khai, khi nào họ đến quần đảo và họ sẽ ở lại đó trong bao lâu.

Focus Taiwan cho biết, Văn phòng Tổng thống Đài Loan đã đề cập bóng gió về cuộc triển khai này vào hôm thứ Bảy (20/6) khi thông báo Tổng thống Thái Anh Văn đã gọi điện cho một vị chỉ huy quân đội và đề nghị ông chăm sóc tốt các binh sỹ trên quần đảo Đông Sa.

Động thái của Đài Loan xuất hiện sau khi hãng tin Kyodo News của Nhật Bản hôm 12/5 đưa tin quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận trên biển quy mô lớn ở Biển Đông vào tháng 8 nhằm mô phỏng việc tiếp quản quần đảo Đông Sa.

Nằm ở phía đông bắc Biển Đông, quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát và đặt dưới sự quản lý của thành phố Cao Hùng. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền với Đông Sa, xếp quần đảo này vào quyền quản lý của tỉnh Quảng Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds