Đài Loan phải tăng cường liên kết với Washington để chống lại sự thù địch của Trung Quốc, một cựu thứ trưởng của hòn đảo lên tiếng cảnh báo, theo SCMP.

Alexander Huang Chieh-cheng, cựu Thứ trưởng Hội đồng đại lục của Đài Loan, đã phát biểu sau khi hòn đảo tự trị mất một đồng minh khác hôm thứ Năm (24/5).

Trước sức ép của Bắc Kinh, Burkina Faso mới đây đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Đài Loan trả đũa bằng cách thắt chặt việc kiểm tra các quan chức Trung Quốc đến thăm hòn đảo này.

Ông Alexander Huang nói: “Điều tốt nhất đối với Đài Loan là cả Washington và Bắc Kinh đều tử tế với hòn đảo này, nhưng bây giờ Bắc Kinh đã đóng cửa giao tiếp”.

Ý kiến ​​của ông ám chỉ đến quyết định của Bắc Kinh đình chỉ thông tin liên lạc sau cuộc bầu cử năm ngoái của Tổng thống ủng hộ độc lập Thái Anh Văn.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của họ.

“Nếu bạn vẫn còn tức giận với tôi, không có gì sai với việc tôi có một bữa ăn với những người khác khi họ mời tôi”, ông Huang hiện đang là trợ lý giáo sư tại Viện Quan hệ Quốc tế và Nghiên cứu Chiến lược tại Đại học Tamkang của Đài Loan.

Đài Loan
Alexander Huang Chieh-cheng nói Bắc Kinh đã ‘đóng cửa’ với đảo Đài Loan. (Ảnh: Handout)

Căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh gia tăng sau khi Burkina Faso cắt đứt quan hệ ngoại giao, đưa số lượng các đồng minh ngoại giao Đài Loan xuống chỉ còn 18 – chủ yếu là các quốc gia nghèo hơn ở Trung Mỹ và Nam Thái Bình Dương. 

Quốc gia Tây Phi dự kiến ​​sẽ sớm công bố sự công nhận ngoại giao của mình đối với Bắc Kinh.

Minh Đức