Đài Loan bày tỏ sự cảm kích đối với chính phủ của Tổng thống Trump vì hành động kịp thời nhằm chống lại sự áp đặt của Trung Quốc đối với hòn đảo này.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã gửi một bức thư cho 36 hãng hàng không nước ngoài vào ngày 25/4, yêu cầu các công ty hàng không nước ngoài không được để khách hàng “hiểu lầm” Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao là các quốc gia độc lập trên trang web hoặc tài liệu quảng cáo của họ.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Sarah Sanders, gọi hành động này là một mệnh lệnh “vô nghĩa” và “Trung Quốc muốn áp đặt quan điểm chính trị của mình đối với công dân và các doanh nghiệp tư nhân của Mỹ và các nước tự do, sự áp đặt này đang có dấu hiệu gia tăng”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

“Hoa Kỳ cực lực phản đối hành vi cố tình ép buộc các công ty tư nhân phải tuân thủ ý đồ chính trị của Trung Quốc”, bà Sanders phát biểu gay gắt.

“Trung Quốc không thể áp đặt quan điểm chính trị của mình đối với phần còn lại của thế giới”, Sanders nói.

Bắc Kinh đã đáp trả tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ trên trang web của mình vào ngày Chủ nhật (6/5), khẳng định nguyên tắc “một Trung Quốc” là cơ sở để Trung Quốc thiết lập các mối quan hệ quốc tế.

“Tôi phải khẳng định rằng các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc cần phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tuân thủ luật pháp Trung Quốc, và tôn trọng cảm xúc của người dân Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc thường xuyên tập trận gần eo biến Đài Loan để truyền thông điệp “một Trung Quốc” với hòn đảo này và thế giới (Ảnh: SCMP)

“Chúng tôi không bình luận gì về những tuyên bố của chính phủ Mỹ, nhưng nên nhớ không thể thay đổi được thực tế khách quan rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc”, ông Cảnh trả lời trước đề nghị bình luận về tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng cho rằng sự áp đặt của Trung Quốc là “vô nghĩa”.

Trong một diễn biến khác, cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ sự cảm kích đối với chính phủ Hoa Kỳ vì đã có hành động kịp thời để chống lại sự áp đặt của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Ông Lâm Hạc Minh, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống, cho biết Đài Loan là một quốc gia luôn trong tình trạng khó khăn do áp lực không ngừng từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Đài Loan sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định của khu vực và hòa bình trên eo biển Đài Loan, ông Lâm nói thêm.

Bộ Ngoại giao Đài Loan kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy hành động trước sự can thiệp của Bắc Kinh vào hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh tại Trung Quốc.

Trí Dũng