Nhằm giảm thải môi trường, ô nhiễm biển và các chất độc hại ảnh hưởng tới các chuỗi thực phẩm, chính phủ Đài Loan chính thức cấm sử dụng các mặt hàng từ nhựa kể từ năm 2030, đồng thời hạn chế thắp hương tại các đền chùa.

Trước đó, từ năm 2025, người tiêu dùng phải trả phí túi nilong khi đi mua hàng, theo AFP.  

Hôm 22/3, Đài Loan đưa ra thông báo chính thức về kế hoạch ban hành lệnh cấm toàn bộ các mặt hàng nhựa dùng một lần, bao gồm ống hút, cốc và túi trong năm 2030 nhằm cắt giảm chất thải và ô nhiễm.

Động thái này là nỗ lực mới nhất của Đài Loan sau khi đưa ra chương trình tái chế và thu phí cho túi nhựa.

Hòn đảo sinh thái cũng hướng tới hạn chế sử dụng nhang hương tại các đền thờ và lễ hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Kế hoạch mới sẽ buộc các nhà hàng lớn ngừng cung cấp ống hút nhựa cho việc sử dụng tại cửa hàng từ năm 2019, và sẽ mở rộng cho tất cả các cửa hàng ăn uống vào năm 2010.

Từ năm 2025, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm tiền cho tất cả các ống hút, túi mua hàng bằng nhựa, dụng cụ dùng một lần như cốc đựng, hướng tới 5 năm tiếp theo với lệnh cấm toàn bộ các mặt hàng dùng một lần từ nhựa.

“Chúng tôi hướng tới lệnh cấm toàn bộ trong năm 2030 để giảm chất thải nhựa làm ô nhiễm biển và cũng có thể xâm nhập vào các chuỗi thức ăn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người”, bà Lai Ying-ying, nhân viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Chính phủ (EPA), cho biết.

Theo bà Lai Ying-ying, một người Đài Loan thường sử dụng 700 túi nhựa mỗi năm, EPA nhắm mục tiêu giảm số lượng xuống còn 100 vào năm 2025 và bằng 0 vào năm 2030.

Chính phủ đã cấm các túi mua sắm nhựa miễn phí tại các cửa hàng bán lẻ lớn như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, mở rộng sang các doanh nghiệp nhỏ như các tiệm bánh và ki-ốt đồ uống bắt đầu từ năm nay.

Từ một thập kỷ trước, Đài Loan đã bắt đầu quá trình tái chế chất dẻo và đẩy mạnh giảm nhựa sử dụng 1 lần.

Năm ngoái, gần 200.000 tấn nhựa đã được tái chế, theo EPA.

Tòa nhà được xây dựng từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế tại Đài Bắc, Đài Loan, được thiết kế bởi kiến trúc sư Arthur Huang, tòa nhà sử dụng năng lượng mặt trời. Tòa nhà được xây dựng với 3 tiêu chí “Giảm, Tái sử dụng, Tái chế”. (Ảnh: Livelong)

 


Cận cảnh tòa nhà được xây dựng từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế tại Đài Bắc, Đài Loan. (Ảnh: Livelong)

An Hòa