Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) đã bác bỏ cáo buộc mua chuộc một nghị sĩ của Quần đảo Solomon hồi đầu năm nay để giữ quan hệ ngoại giao với quốc gia này, Taiwan News đưa tin ngày 8/12.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare hồi tháng Chín quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và bắt tay với Trung Quốc. Nghị sĩ Titus Fika, người lãnh đạo cuộc bỏ phiếu dẫn đến việc chính phủ chuyển hướng quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh, đã cáo buộc Đài Loan đề nghị hối lộ ông 2 triệu đô la Solomon (242,000 đô la Mỹ) để giữ quan hệ song phương.

“Đài Loan muốn hối lộ tôi. Họ muốn chúng tôi nhận 1 triệu đô la Solomon (SBD) để bỏ phiếu duy trì quan hệ với Đài Loan và sau khi mọi việc hoàn thành, chúng tôi sẽ nhận thêm 1 triệu (SBD) vào tài khoản”, The Guardian dẫn lời ông Fika.

Phát ngôn viên MOFA, bà Joanne Ou bác bỏ cáo buộc trên.

“Trong mọi trường hợp, Đài Loan không dùng đến cuộc chiến mua chuộc bằng ‘ngoại giao đô la’ xấu xa với Trung Quốc, mà phần lớn dòng tiền sẽ chảy vào túi những chính trị gia tham nhũng”, bà Joanne Ou cho biết với The Guardian. 

Phát ngôn viên MOFA nói thêm, chính phủ Đài Loan lên án các chính trị gia Solomons đã nhượng bộ trước các dụ dỗ của Trung Quốc và gạt bỏ các ý kiến đối lập để chấm dứt tình hữu nghị 36 năm với Đài Bắc, CNA đưa tin.

Bà Ou cho hay, Đài Loan coi trọng mối quan hệ với các đồng minh và nước này đã thúc đẩy các dự án hợp tác song phương dựa trên việc hai bên cùng có lợi, minh bạch, và mục tiêu cải thiện sự thịnh vượng của các quốc gia đồng minh.

Taiwan News thông tin thêm, phe đối lập của Solomon kêu gọi mở cuộc điều tra trước cáo buộc Bắc Kinh hối lộ các quan chức nước này để chuyển hướng quan hệ ngoại giao, bao gồm cả Thủ tướng Manasseh Sogavare.

Theo The Guardian, nghị sĩ Solomon, ông Kenilorea – người phản đối việc chấm dứt quan hệ hữu nghị với Đài Loan cho biết, ông đã nghe thông tin từ các nghị sĩ có liên quan tới quyết định chuyển đổi chính sách ngoại giao rằng, họ nhận được đề nghị các khoản tiền từ 246.000 – 615.000 USD để ủng hộ Bắc Kinh.

Ông Daniel Sudaini, thủ hiến tỉnh Malaita lớn nhất của Solomon, cũng tiết lộ ông được đề nghị một khoản hối lộ là 123.000 USD để từ bỏ lập trường chống Trung Quốc. Tuy nhiên, ông đã từ chối lời đề nghị này.