Hôm thứ Ba (6/2), 2 người thiệt mạng và gần 150 người bị thương sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter gần bờ biển Đài Loan, khiến nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà, theo báo cáo địa phương và thông tin đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Thủ tướng của Đài Loan cho biết ít nhất 144 người bị thương sau trận động đất tại bờ biển phía đông của Đài Loan, cách khoảng 22km về phía đông-đông bắc của thành phố Hoa Liên (Hualien). Trận động đất xảy ra vào khoảng 11:50 đêm theo giờ địa phương, theo báo cáo của Cục Địa chất Hoa Kỳ.

Thông tin sơ bộ cho biết trận động đất có độ sâu khoảng 9.7km.

Một cơn rung lắc khác với cường độ 5.1 độ richter đã được cảm nhận ngay sau đó.

Những bức ảnh gây thiệt hại nặng nề sau trận động đất cho thấy Khách sạn Marshal ở Hualien đã sụp đổ một phần, theo Người quan sát Đài Loan.

Các đội cứu hộ đã ứng phó tại hiện trường và người ta tin rằng họ bị mắc kẹt trong khách sạn này.

động đất
Khách sạn Marshal ở Hualien sau trận động đất. (Ảnh: AP)
động đất
Con đường bị hư hỏng sau trận động đất ở Đài Loan (Ảnh: Twitter)

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đăng trên Twitter hôm thứ Ba: “Trận động đất lớn 6.4 độ richter ở Hoa Liên, lực lượng vũ trang và các cơ quan chính phủ đang ứng phó. Các biện pháp cứu hộ đang được tiến hành. Hãy giữ an toàn.”

động đất
Toà nhà bị nghiêng sang 1 bên sau trận động đất ở Đài Loan (Ảnh: Twitter)

Một loạt trận động đất đã xảy ra ngoài khơi bờ biển Đài Loan trong những ngày gần đây. Trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra ở khu vực này cách đây hai ngày. Và một trận động đất khác mạnh 5,3 độ richter, cũng xảy ra tại cùng một khu vực này vào ngày hôm đó, theo Reuters.

Hơn 100 người đã thiệt mạng trong một trận động đất ở miền nam Đài Loan vào năm 2016.  Và một trận động đất vào năm 1999 mạnh 7,6 độ richter làm 2.000 người tử vong, theo Reuters.

Đài Loan nằm dọc theo “Vành đai Lửa” nổi tiếng của Thái Bình Dương, được biết đến với hoạt động địa chấn từ Alaska đến Đông Nam Á.

An Bình