Trong phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 70, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin khi lần đầu tiên ông quay lại phiên họp chính trị lớn nhất thế giới này trong hơn một thập kỷ, tham gia tranh luận cùng với hơn 150 lãnh đạo các quốc gia trên thế giới tại New York trong tuần lễ bắt đầu từ thứ Hai (28/9), theo The Guardian.

Hôm Chủ nhật (27/9), lãnh đạo các nước đã tập trung bàn về vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề phát triển toàn cầu. Sang ngày thứ Hai (28/9), chủ đề bàn luận sẽ là tương lai của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong hoàn cảnh nhiều nước cam kết sẽ gửi quân đội đi thực hiện nhiệm vụ. Thứ Ba (29/9) sẽ là ngày tranh luận về vấn đề đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố cực đoan khác.

Trong thời gian 2 giờ đồng hồ vào sáng thứ Hai (28/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Trung Quốc – Chủ tịch Tập Cận Bình – sẽ lần lượt lên phát biểu. Đây là thời điểm mỗi vị lãnh đạo đưa ra tuyên bố về vị thế quốc gia và giành điểm trong cán cân quyền lực trên chính trường quốc tế.

Nhân tố khó lường nhất sẽ là ông Putin. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện tại một phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (Unga) trong cả chục năm qua. Sự xuất hiện diễn ra trong bối cảnh Nga vừa làm giảm căng thẳng ở Ukraine bằng cách rút bớt các chiến dịch quân sự mờ ám trong lực lượng nổi dậy đòi ly khai ở phía đông, đồng thời ông Putin lại đang tăng cường hỗ trợ chế độ của Tổng thống al-Assad ở Syria về mặt quân sự, với lý do chống khủng bố.

Bằng cách này, ông Putin đã tiếp thêm “súng đạn” vào lập trường mà ông tuyên bố khi nội chiến Syria bắt đầu từ hơn 4 năm trước: con đường duy nhất dẫn đến hòa bình tại Syria là ủng hộ chế độ của tổng thống al-Assad và phối hợp các chiến lược tấn công IS.

Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh phương Tây hay hầu hết các nhóm nhân quyền lại đặt vấn đề theo chiều hướng đối lập. Theo quan điểm của họ, IS và các nhóm khủng bố cực đoan khác là triệu chứng sinh ra từ căn bệnh hỗn loạn mang đến bởi chế độ của ông al-Assad thông qua việc đánh bom liên tục tại những khu vực có người nổi dậy.

Sáng thứ Ba (28/9), ông Obama sẽ chủ trì một cuộc họp về cuộc chiến chống IS. Dự kiến ông Putin sẽ không tham gia vì ông tuyên bố về một đường lối chống IS khác mà ông là “người đứng đầu”, “người quyết định” chứ không phải là “kẻ theo sau”.

Đây sẽ là điểm mấu chốt khi ông Obama gặp ông Putin vào chiều thứ Hai, trong một cuộc hội đàm được cho là quan trọng và căng thẳng nhất tuần này. Cái khó là Tổng thống Obama sẽ cần tìm kiếm sự đảm bảo của người đồng cấp phía Nga nhằm nhanh chóng thúc đẩy sự kết thúc của chế độ al-Assad (được tính theo tháng chứ không phải theo năm) và đổi lại là sự hợp thức hóa kế hoạch Nga gửi quân đội tới chiến đấu tại Syria. Tuy nhiên, hiện tại chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy ông Putin sẽ gật đầu trước những điều kiện đàm phán này. Cuộc nội chiến dai dẳng và phức tạp tại Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 250.000 người và khiến phân nửa dân số nước này trở thành những người tị nạn phải tha phương cầu thực.

Minh Trí tổng hợp