Một trường đại học y hàng đầu Nhật Bản bị cáo buộc hạ điểm thi đầu vào nhằm giới hạn số lượng thí sinh nữ trúng tuyển, gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước này.  

Tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun cho biết, Đại học Y Tokyo bắt đầu sửa điểm đầu vào của các thí sinh từ năm 2011 nhằm đảm bảo chỉ có dưới 30% thí sinh trúng tuyển là nữ giới. Ngày 2/8, tờ báo cũng đăng tải báo cáo về số lượng sinh viên đầu vào của Đại học Y Tokyo.

Giới chức đã ngầm thông qua việc giới hạn số lượng nữ sinh viên trúng tuyển do lo ngại sau khi tốt nghiệp họ sẽ không làm việc trong ngành y, theo Yomiuri Shimbun. “Rất nhiều sinh viên nữ tốt nghiệp không làm việc trong ngành y mà lựa chọn việc sinh nở và chăm sóc con cái”.

Năm 2010, trước khi biện pháp sửa điểm được áp dụng, nữ giới chiếm 40% tổng số sinh viên đầu vào của Đại học Y Tokyo.

Sau quá trình tuyển sinh gồm 2 vòng diễn ra đầu năm nay, chỉ có 30 nữ sinh trúng tuyển, trong khi con số này ở nam giới là 141 người.

Phía Đại học cho biết, họ sẽ điều tra cáo buộc phân biệt đối xử trên.

Vụ việc đã gây phẫn nộ trong dư luận Nhật Bản, nhất là khi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cam kết thúc đẩy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ.

Số lượng nữ giới chiếm tỷ lệ thấp trong lực lượng lao động tại Nhật Bản, đặc biệt là ở cách ngành nghiên cứu chuyên sâu. Thống kê cho thấy, chỉ có 12,4% nghị sĩ, quan chức cấp cao và nhà quản lý tại Nhật Bản là nữ giới.

Rất nhiều người dùng mạng bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ việc. Một bình luận trên trang web Yahoo của Nhật Bản thu hút tới 30.000 lượt thích, viết rằng “vụ việc không chỉ đơn thuần là tư duy lạc hậu nữa”. Người khác lại nêu ý kiến cắt các khoản trợ cấp cho đại học này.

Đại học Y Tokyo cũng đang bị điều tra trong việc hối lộ quan chức cấp cao Bộ Giáo dục Nhật Bản Futoshi Sano. Nhà trường bị nghi nâng điểm bài thi đại học cho con trai ông này, để nhận được một khoản trợ cấp tài chính. Ông Sano đã bị bắt vào tháng trước, nhưng phủ nhận các cáo buộc.

Thu Hương