“Cuộc cách mạng giấy trắng” gần đây đã nổ ra ở các trường đại học trên khắp Trung Quốc.Truyền thông Trung Quốc Jimu News đưa tin, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc gần đây đã chuyển sang các lớp học trực tuyến, thậm chí còn thuê các chuyến bay cho sinh viên trở về quê.

Hiện tại, nhiều trường đại học, bao gồm cả Đại học Thanh Hoa, đã thông báo nghỉ lễ trước hoặc chuyển sang học trực tuyến, đồng thời chủ động sơ tán sinh viên về quê. Những người biết chuyện cho hay, đây là chính sách do ĐCSTQ đưa ra để ngăn chặn sinh viên đoàn kết lại và tổ chức ra nhiều cuộc biểu tình hơn.

Cho đến nay, hơn 100 trường đại học trên khắp Trung Quốc đã phát động các cuộc biểu tình chống lại chính sách phòng dịch cực đoan “zero-covid”, bao gồm Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông Tây An và các địa điểm biểu tình khác, và sinh viên đã liên tục hô vang các khẩu hiệu như dân chủ, pháp quyền và tự do. Chính quyền ĐCSTQ được cho là đang thông qua trường học để buộc sinh viên phải sơ tán về quê nhằm tránh việc tụ tập biểu tình.

Đài Á châu Tự do (RFA) tuần này dẫn lời các sinh viên từ Thượng Hải và Tứ Xuyên cho biết, ngày 27/11, Bộ Giáo dục Trung Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các Bí thư đảng ủy và hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học trên cả nước, yêu cầu tất cả các trường đại học triệt để ngăn chặn sinh viên kết nối với nhau.

Cô Lý (Li), một người làm truyền thông tốt nghiệp khoa Báo chí của Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, tiết lộ rằng Bộ Giáo dục yêu cầu các trường đại học phải làm tốt cái gọi là “công tác tư tưởng cho sinh viên” và có những hành động “khai thông sinh viên”, bao gồm yêu cầu sinh viên về quê ăn Tết sớm.

Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc gần đây đã chuyển sang các lớp học trực tuyến và thậm chí thuê các chuyến bay để sinh viên trở về nhà. 
(Ảnh: Lấy từ Weibo).

Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cam kết rằng các sinh viên trở về là những người có sức khỏe tốt và nhiệt độ cơ thể bình thường, trong thời gian đóng cửa tất cả sinh viên sẽ tham gia xét nghiệm axit nucleic đúng thời gian quy định, yêu cầu nhân viên của trường hỗ trợ sinh viên về quê sớm.

Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân cũng đưa ra kế hoạch thuê máy bay và tàu hỏa để cung cấp dịch vụ đưa đón sinh viên nhằm giúp sinh viên trở về nhà.

Theo báo cáo, sinh viên về quê theo nguyên tắc tự nguyện, sau khi về vẫn phải học trực tuyến, kỳ thi cuối kỳ sẽ bố trí vào học kỳ sau.

Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đã mở 12 tuyến giao thông miễn phí kể từ ngày 29/11 để giúp sinh viên về quê sớm. Ngoài Đại học Thanh Hoa, các trường đại học ở một số khu vực cũng bắt đầu yêu cầu sinh viên trở về quê, thậm chí có trường đã phát lệnh “không ai được ở lại”.

Quy mô và đám đông các cuộc biểu tình của sinh viên Trung Quốc tiếp tục gia tăng để phản đối việc phòng chống dịch bệnh và quyền tự do ngôn luận. (Ảnh từ Twitter).

Quy mô và số lượng các cuộc biểu tình của sinh viên Trung Quốc tiếp tục gia tăng. Bức ảnh cho thấy nhiều sinh viên tập trung tại khuôn viên của Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc để phản đối chính sách phòng chống dịch bệnh cực đoan và yêu cầu quyền tự do ngôn luận.

Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân đã đưa ra một tuyên bố hứa hẹn rằng các sinh viên trở về sẽ khỏe mạnh và có nhiệt độ cơ thể bình thường, đồng thời yêu cầu nhân viên hỗ trợ các sinh viên trở về quê.

Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc đã mở 12 tuyến giao thông miễn phí kể từ ngày 29/11 để giúp sinh viên về quê sớm.

Có thể bạn quan tâm: