Viện Khổng Tử đã thành lập 10 năm tại Đại học Stockholm của Thụy Điển dự kiến sẽ được đóng cửa vào tháng 6/2015, theo một thông báo của nhà trường vào ngày 20/12/2014. Quyết định loại bỏ chương trình tiếng Trung tài trợ bởi Bắc Kinh này được đưa ra giữa lúc lo ngại quốc tế ngày càng tăng về công việc tuyển dụng và nội dung giảng dạy của Viện đi theo tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Stockholm, bà Astrid Söderbergh Widding, phát biểu với tờ Dagens Nyheter của Thụy Điển rằng Viện Khổng Tử địa phương, thành lập vào năm 2005, đã tồn tại lâu hơn cần thiết vì nhà trường đã tự thiết lập các liên kết khác tại Trung Quốc kể từ năm 2005. Bà cũng đề cập rằng cần phải tự chủ về tài chính.

“Các viện được tài trợ bởi một quốc gia khác, trong khuôn khổ một trường đại học, nhìn chung vẫn còn đáng nghi ngại, bà Widding nói.

Các cơ quan phản gián phương Tây nhận định các Viện Khổng Tử là một hình thức cơ quan gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

— Michel Juneau-Katsuya, chuyên gia an ninh

Được thành lập vào năm 2004 và điều hành bởi Bắc Kinh, Viện Khổng Tử là các chương trình ngôn ngữ hợp tác với các trường học và đại học nước ngoài.

Khác với Viện Goethe của Đức hoặc Alliance Française, các Viện Khổng Tử trực tiếp sáp nhập vào các cơ sở giáo dục nước ngoài. Viện Khổng Tử có thể đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều trường học và đại học nhỏ vốn không thể tự tài trợ cho các chương trình tiếng Trung độc lập của họ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các Viện này đã bị chỉ trích vì truyền bá các quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc và công tác kiểm duyệt sang các nước khác, dưới chiêu bài dạy tiếng Trung. Giáo viên làm việc cho các Viện Khổng Tử đều bị cấm thảo luận các chủ đề nhạy cảm như sự độc lập của Đài Loan hay Tây Tạng hoặc cuộc đàn áp Pháp Luân Công, và họ bị cấm theo các tín ngưỡng bị đàn áp bởi chính quyền tại Trung Quốc. Ngoài ra, các Viện Khổng Tử, từng được ca ngợi bởi ông Lý Trường Xuân, cựu Trưởng Ban Tuyên giáo của Trung Quốc, là “một phần quan trọng trong bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc ở nước ngoài”, đã được ‘ém’ vào các hoạt động gián điệp công nghiệp đầy rẫy trong giới Hoa kiều.

Theo báo cáo trước đó của Đại Kỷ Nguyên, tranh cãi từ việc phân biệt đối xử trong tuyển dụng của các Viện Khổng Tử đã dẫn đến việc trường Đại học McMaster ở Ontario, Canada, hủy bỏ hợp đồng với Viện tại trụ sở trường, kết thúc vào tháng 07 năm 2013.

Bà Sonia Triệu, cựu giảng viên tại trường McMaster, được yêu cầu giữ bí mật về đức tin của bà đối với Pháp Luân Công trong hợp đồng tuyển dụng, một môn tu luyện tinh thần bị chính quyền cộng sản đàn áp tại Trung Quốc từ năm 1999.

Vào cuối năm 2013, Hiệp hội Giảng viên Đại học Canada (CAUT), đại diện cho hơn 70.000 chuyên gia giáo dục Canada, kêu gọi các trường đại học và cao đẳng cắt đứt quan hệ với các Viện Khổng Tử, điều được cho là “tài trợ và giám sát bởi chính quyền độc tài của Trung Quốc”.

Vào tháng 6 năm 2014, Hiệp hội Giảng viên Đại học Mỹ đã cùng với phía đối tác Canada thúc giục các trường đại học không hợp tác với các viện gây tranh cãi này. Vào tháng 9 cùng năm, trường Đại học Chicago từ chối ký tiếp hợp đồng để duy trì một Viện Khổng Tử, và một tuần sau khi trường Đại học đưa ra thông báo về quyết định này, trường Đại học bang Pennsylvania cũng thực hiện tương tự.

Vào tháng 10 năm 2014, ông Michel Juneau-Katsuya, cựu lãnh đạo khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cục Tình báo An ninh Canada và hiện là lãnh đạo một công ty tư vấn an ninh tư nhân, cảnh báo Hội đồng Giáo dục Toronto đề phòng ảnh hưởng của Viện Khổng Tử trong giáo dục, và gọi các Viện này là các chương trình độc hại.

“Có thông tin công khai nêu rõ rằng các cơ quan phản gián của phương Tây đã xác định các Viện Khổng Tử là hình thức của các cơ quan gián điệp được chính phủ Trung Quốc tuyển dụng và sử dụng”, ông nói.

Theo Epoch Times