Đại học Stanford ở Mỹ đang phải đối mặt trước những chỉ trích về mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc, khi trường đại học này đã nhận hàng chục triệu USD quà tặng và hợp đồng từ nhà cầm quyền ở Bắc Kinh.

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, kể từ năm 2013 đến tháng 6/2019, Đại học Stanford đã nhận 58,1 triệu USD quà tặng và hợp đồng từ Trung Quốc. Đại học Stanford là trường nhận tiền nhiều thứ 4 sau ba trường khác ở Mỹ là Đại học Harvard, Đại học Nam California và Đại học Pennsylvania.

Theo tờ The College Fix, Đại học Stanford được cho là có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc, như vào tháng 3/2014, tại một buổi dạ hội ở San Francisco, ông John Hennessy, chủ tịch Đại học Stanford đã nhận giải thưởng về sự đóng góp của trường cho sự phát triển mối quan hệ Mỹ-Trung. Giải thưởng được trao bởi Ủy ban 100, một nhóm người Mỹ gốc Hoa bao gồm các nhà kinh doanh, quan chức chính phủ, nghệ sĩ, học giả….

Đại học Stanford bắt đầu nhận sinh viên Trung Quốc vào những năm 1970. Năm 2009, trường ký hợp đồng mở Học viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ, với mục tiêu là quảng bá văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc.

Các nhà phê bình cho rằng mối quan hệ của Đại học Stanford với chính quyền Trung Quốc mâu thuẫn với các giá trị tự xưng của họ như ủng hộ nhân quyền, quyền tự do ngôn luận…., trong khi chính quyền Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng về lạm dụng nhân quyền.

“Đạo đức giả là giá phải trả khi nhận tài trợ từ Trung Quốc. Các trường cao đẳng và đại học tuyên bố mình là người bảo vệ nhân quyền và là nơi an toàn cho những người yếu thế. Tuy nhiên, họ vây quanh chính quyền Trung Quốc và đồng lõa cho sự kìm hãm tự do ngôn luận”, bà Rachelle Peterson, Giám đốc chính sách của Hiệp hội Học giả Quốc gia của Hoa Kỳ cho biết.

Từ Khóa: