Một đơn khiếu nại liên bang đã được đệ trình hôm thứ Ba (20/4) chống lại Đại học Stanford, California, bao gồm các chi tiết đáng lo ngại về cách các nhà khoa học sử dụng ngón tay của trẻ sơ sinh bị phá thai và các bộ phận cơ thể khác trong các thí nghiệm do người đóng thuế Hoa Kỳ tài trợ, The BL cho hay.

Một hiệp hội phi lợi nhuận đã đệ đơn khiếu nại cáo buộc rằng Đại học Stanford đã không tiết lộ kinh phí cho nghiên cứu liên quan đến mô bào thai người và động vật, khiến người nộp thuế hoàn toàn không được biết về những đóng góp của họ cho các thí nghiệm gây tranh cãi.

Theo báo cáo của Fox News, đơn kiện cáo buộc trường đại học không tiết lộ kinh phí từ Viện Y tế Quốc gia cho nghiên cứu. 

Tổ chức tố giác nêu rõ: “Khi các nhà khoa học được Viện Y tế Quốc gia tài trợ để cấy ghép ngón tay và xương đùi từ bào thai người bị nạo thai vào chuột non và giữ bí mật chi phí của chúng, chúng tôi gọi đó là hành vi lạm dụng và lạm dụng trắng trợn tiền thuế của người dân”.

Theo người tố giác, Đại học Stanford đã vi phạm Tu chính án Stevens. Luật liên bang này yêu cầu người nhận tài trợ của Viện Y tế Quốc gia phải tiết lộ “tỷ lệ phần trăm và số tiền trong tổng chi phí của chương trình hoặc dự án được tài trợ bằng tiền liên bang” trong các thông cáo báo chí và các ấn phẩm khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Joni Ernst đã chỉ trích các thí nghiệm này là “phi đạo đức” và thúc giục Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ điều tra.

Bà cũng cảnh báo thêm rằng những người đóng thuế ở Iowa và trên toàn quốc có quyền biết chính xác số tiền đóng thuế của họ đang được sử dụng như thế nào.

Bên cạnh việc số tiền được phân bổ không được công bố cho các mục đích được sử dụng, những người chống lại ngành công nghiệp phá thai cho rằng mô bào thai bị phá bỏ, trong bất kỳ trường hợp nào đều không nên được sử dụng cho các thí nghiệm rùng rợn, bạo lực và không cần thiết như vậy.