Đại học Oxford, Anh cho biết họ đình chỉ các khoản tài trợ từ Huawei, trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng khi có nhiều nghi ngờ về mối quan hệ của tập đoàn này với chính phủ Trung Quốc, theo AP.

Trường đại học danh tiếng Oxford đã quyết định vào ngày 8/1, họ sẽ không theo đuổi các cơ hội tài trợ mới từ Huawei hoặc các công ty liên quan đến Huawei. Tuy nhiên, 2 dự án nghiên cứu hiện tại có trị giá 895.000 USD (từ tài trợ của Huawei) sẽ tiếp tục.

“Chúng tôi hy vọng những vấn đề này có thể được giải quyết trong thời gian ngắn và mong rằng Huawei có thể trấn an các chính phủ về vai trò và hoạt động của tập đoàn”, đại học Oxford cho biết.

Huawei đã bị ngăn chặn tại Hoa Kỳ vì những mối lo ngại rằng công nghệ của họ có nguy cơ gây ra an ninh mạng. Hiện tại, Huawei phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng ở châu Âu, nơi dự kiến ​​nó sẽ đóng vai trò chính trong việc xây dựng các mạng di động thế hệ thứ 5 (mạng 5G – Fifth Generation).

Vào tháng trước, bộ trưởng quốc phòng Anh và giám đốc tình báo của nước này đều lên tiếng lo ngại về sự tham gia của Huawei trong việc triển khai mạng 5G tại Anh.

Hiện tại, Huawei đang gặp rắc rối trên khắp Châu Âu, khi giám đốc của Huawei tại Ba Lan bị chính quyền Ba Lan bắt giữ với tội danh gián điệp cho Trung Quốc vào ngày 8/1. Cộng hòa Séc đã cảnh báo không sử dụng thiết bị của Huawei vì lo ngại về an ninh và Na Uy đang xem xét lại vai trò của Huawei trên các mạng viễn thông.

Người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, một cựu sĩ quan quân đội và là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết tập đoàn Huawei sẽ không tuân thủ các đòi hỏi của chính quyền Trung Quốc về việc buộc Huawei phải cung cấp các dữ liệu của mình. Tuy nhiên, theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc, tất cả các công ty hoạt động tại nước này đều phải cấp cho chính quyền quyền kiểm soát dữ liệu của mình nếu được yêu cầu.

videoinfo__video2.dkn.tv||8d4afd2b8__

Ngọc Khiết