Trường Đại học California, Davis gửi lời khuyên sinh viên không nên dùng các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp hoặc WeChat khi đi du lịch Trung Quốc, theo SCMP.

Nhà trường cũng khuyên các sinh viên trong khi đang ở Trung Quốc không đưa ra “những tuyên bố chính trị bất lợi hoặc đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội”.

Lời khuyên đã được truyền đi trong một email được gửi bởi ông Gary Leonard, giám đốc chương trình trách nhiệm và tài sản của nhà trường.

Trước đó vài ngày, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cập nhật tư vấn du lịch Trung Quốc, cảnh báo công dân Mỹ về việc “cưỡng chế thi hành pháp luật tùy tiện của pháp luật địa phương” và các lệnh cấm xuất cảnh, động thái theo sau việc Trung Quốc bắt giam 3 công dân Canada. 

Lời khuyên của trường Đại học California, Davis. (Ảnh chụp màn hình/ SCMP)

Email có nội dung: “Trong khi việc sử dụng What’sApp, WeChat dường như là các ứng dụng nhắn tin hợp pháp tại Trung Quốc, chúng tôi đã thấy trong cáo buộc gián điệp đối với một công dân Hoa Kỳ tại Nga, trong đó những tin nhắn dùng What’sApp đã được trích dẫn trong những cáo buộc gián điệp với anh ta”. 

“Mối lo ngại của chúng tôi ở đây là khả năng Trung Quốc có thể sử dụng điều kiện tương tự này chống lại những du khách phương Tây nhằm cưỡng chế hoặc từ chối cho rời đi. Chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng những ứng dụng nhắn tin này vào thời điểm này”. 

Nhà trường không phủ nhận email đã được gửi đi. Phát ngôn viên của nhà trường, Melissa Lutz Blouin cho biết, các liên kết đến các lời khuyên du lịch và y tế chính thức của Hoa Kỳ đã được đăng tải “như một vấn đề thường xuyên đối với những địa điểm nơi mà những giảng viên, nhân viên, và sinh viên của chúng tôi đi du lịch”.

Thành Minh