Theo một báo cáo trên tờ The New York Times hôm thứ Năm (26/8), ông Greg Epstein, một người đàn ông vô thần đã được bổ nhiệm làm mục sư chính của cộng đồng tôn giáo tại Đại học Harvard. 

Từ năm 2005, ông là “mục sư nhân văn” của trường, chủ yếu truyền đạt kiến ​​thức về phong trào cấp tiến cho học sinh, nhấn mạnh mối quan hệ giữa con người với nhau hơn là mối quan hệ giữa con người với Chúa.

Đại học Harvard được thành lập vào năm 1636 và được đặt theo tên của mục sư John Harvard, phương châm của trường là “Truth for Christ and the Church” (Sự thật cho Chúa Kitô và Giáo hội). Trong 70 năm đầu, hiệu trưởng của trường này đều là giáo sĩ.

Việc bổ nhiệm Epstein, một người vô thần vào vị trí mục sư báo hiệu rằng Đại học Harvard đang trải qua những thay đổi to lớn. 

Ông Epstein, 44 tuổi, sinh ra trong một gia đình Do Thái cải cách ở New York. Năm 2005, ông được trao tặng danh hiệu “Giáo sĩ Nhân văn” bởi Viện Quốc tế về Đạo Do Thái Nhân văn Thế tục. Năm 2010, Epstein viết cuốn sách với tựa đề “Không có Chúa vẫn tốt: Một tỷ người không theo tôn giáo tin vào điều gì?” (Good Without God: What A Billion Nonreligious People Do Believe)

Ông Epstein nói: “Có một nhóm đang trỗi dậy, họ không còn đồng nhất với bất kỳ tôn giáo truyền thống nào nữa”.

Ông Epstein đã có tác động rất lớn đến đời sống tinh thần của học sinh. Một cuộc khảo sát của nhật báo sinh viên Harvard Crimson cho thấy, năm 2020, hơn 40% sinh viên của trường là người theo chủ nghĩa vô thần, và thuyết bất khả tri. Trong khi đó, năm 2017 con số này là dưới 32%.

Xu hướng sụt giảm niềm tin vào Thần này không chỉ tồn tại ở Đại học Harvard, mà thuyết vô thần và thuyết bất khả tri đang âm thầm thịnh hành tại Hoa Kỳ, một quốc gia được thành lập bởi những người Thanh giáo. Đánh giá bằng hầu hết các biện pháp, những người không tín ngưỡng hiện nay chiếm ít nhất 1/5 tổng số người trưởng thành ở Hoa Kỳ.