Việc Đại học Columbia đột ngột hủy bỏ một cuộc hội thảo gần đây về vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, làm dấy lên sự quan ngại về tác động của Bắc Kinh, làm hư hại hệ tư tưởng và xâm nhập vào các trường đại học Mỹ.

Theo Columbia Daily Spectator, một tờ nhật báo của sinh viên đại học, các nhà tổ chức sự kiện đã được thông báo “qua các kênh chính thức” rằng họ không thu xếp được địa điểm tổ chức, do đó cuộc hội thảo phải bị hủy bỏ. Họ cũng được thông báo về việc một số sinh viên Trung Quốc đang lên kế hoạch phản đối sự kiện này.

Luật sư nhân quyền Trung Quốc nổi tiếng Đằng Bưu (Teng Biao), vốn dự định tham gia cuộc hội thảo, đã viết trên mạng Twitter rằng Hiệp hội Học giả và sinh viên Trung Quốc thân Bắc Kinh (CSSA), có khả năng đứng sau vụ hủy bỏ này.

“Trong số tất cả các nhóm sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học nước ngoài, chỉ CSSA có quyền tổ chức các hoạt động chính trị, như một sự phản đối, chống lại cuộc hội thảo. Đêm qua, chúng tôi nghe thấy các sinh viên Trung Quốc tại trường Columbia đã phản đối về địa điểm mà chúng tôi dự định thảo luận”, ông Đằng viết.

Ông Đằng cho hay các sinh viên Trung Quốc ủng hộ dân chủ nói với ông rằng các hiệp hội CSSA trên khắp các trường đại học của Mỹ, sẽ báo cáo các sự kiện trong khuôn viên trường như thế này, cho lãnh sự quán Trung Quốc, nơi sẽ chỉ dẫn các sinh viên thân Bắc Kinh, can thiệp vào các sự kiện đó.

“Một nhóm sinh viên Trung Quốc, có khả năng là CSSA, đã đe dọa Đại học Columbia, đòi hủy bỏ một cuộc hội thảo về quyền con người ở Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương và Trung Quốc. Và họ đã thành công trong việc ngăn chặn cuộc hội thảo, một sự xúc phạm tột cùng đến tự do ngôn luận ở đất nước này”, ông Đằng lên án.

Được đồng tổ chức bởi các nhóm Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Đại học New York và Đại học Columbia, hội thảo về “Chủ nghĩa giám sát nội bộ với những Đặc điểm Trung Quốc: Vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Cách họ ảnh hưởng đến Thế giới”, có mục đích trình bày một số những chỉ trích thẳng thắn nhất đối với chính phủ Trung Quốc.

Ngoài ông Đằng Bưu, danh sách các tham luận viên còn có cô Rose Tang, một nạn nhân sống sót của cuộc thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, ông Dorjee Tseten, người Tây Tạng hiện sống lưu vong, nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi Roxanne Chang, và nhà ủng hộ nhân quyền Duy Ngô Nhĩ Rushan Abbas.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds

Trong một tuyên bố chung, các thành viên tham gia hội thảo đã đả kích kịch liệt các sinh viên Trung Quốc thân Bắc Kinh, trước “những vụ phá hoại trắng trợn, những ngôn từ thù hận và tấn công thân thể”.

Trích dẫn sự kiện bị hủy bỏ ở Columbia, là ví dụ mới nhất về một xu hướng đáng lo ngại ở các trường đại học Mỹ, tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi vô cùng quan ngại rằng các trường đại học Mỹ, vốn là những thiên đường an toàn chào đón tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới, là ‘ngọn hải đăng’ của tự do, độc lập và lẽ phải, đã trở thành chiến trường, và trở thành nạn nhân của chế độ độc tài là chính phủ Trung Quốc. Một điều gây sốc là ĐCSTQ, vốn phải chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng kéo dài hàng thập niên của hàng triệu người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Mông Cổ và người Trung Quốc, đã được phép sử dụng quyền lực của mình, đối với các tổ chức giáo dục Mỹ, nơi các quyền tự do học thuật và tự do ngôn luận, được bảo vệ và quảng bá”.

Tuyên bố chung nhấn mạnh: “Chúng tôi vô cùng lo lắng khi chứng kiến sự cố đáng tiếc này tại một trường danh tiếng như Đại học Columbia. Đó là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đã thâm nhập sâu vào các tổ chức học thuật của chúng ta và gây ảnh hưởng như thế nào”.