Đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Vũ Hán ở Trung Quốc đang có diễn biến nhanh.

Kể từ khi Trung Quốc chính thức tuyên bố bùng phát bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Đại Liên, virus hiện đã ghi nhận lan đến 9 thành phố. Bởi tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến ngày 27/7 đã tuyên bố tức khắc tiến vào tình trạng thời chiến.

Báo chí truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa tin vào ngày 28/7 rằng kể từ khi thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh công bố chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đầu tiên trong đợt dịch mới vào ngày 22/7, 9 thành phố bao gồm thành phố Thiết Lĩnh và An Sơn ở tỉnh Liêu Ninh, thành phố Trường Xuân, Tứ Bình, Bạch Thành ở tỉnh Cát Lâm, thành phố Hạc Cương, Tuy Hóa thuộc tỉnh Hắc Long Giang, thành phố Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến và thủ đô Bắc Kinh đã có các trường hợp nhiễm bệnh.

Vào lúc 22 giờ 48 phút ngày 25/7, Bệnh viện tỉnh Phúc Kiến đã chính thức thông báo rằng một bệnh nhân không có triệu chứng bị viêm phổi Vũ Hán từ Đại Liên, đã được xác nhận dương tính với virus Vũ Hán. Ủy ban Y tế thành phố Phúc Châu đã tuyên bố vào đêm khuya ngày 27/7 rằng vào lúc 23 giờ ngày 27/7, thành phố đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên 1.495 người.

Trang web chính thức của Ủy ban Y tế thành phố Phúc Châu ngày 27/7 cũng cho biết, bộ chỉ huy phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tuyên bố tức khắc tiến vào tình trạng thời chiến. Đồng thời yêu cầu các thành phố, thị, hạt thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa quyết liệt, bao gồm: Giám sát chặt chẽ đầu vào thành phố tại các sân bay, nhà ga, trạm xe buýt… Hành khách từ Đại Liên, Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề) và các khu vực có nguy cơ cao khác sẽ được thực hiện các biện pháp chống dịch liên quan theo quy định. Đặc biệt là những người nhập cảnh vào Phúc Châu sau ngày 5/7 từ Đại Liên, Urumqi và các khu vực có nguy cơ trung bình và cao khác, cần phải đăng ký và tất cả đều trải qua xét nghiệm axit nucleic xác định virus viêm phổi Vũ Hán.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch