Để ngăn chặn một thế hệ trở thành những kẻ nghiện nicotine, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đang xem xét cấm thuốc lá điện tử có nhiều hương vị.

Phát biểu hôm thứ Tư (12/9), Ủy viên Scott Gottlieb cho biết cơ quan này cũng sẽ xem xét lại chính sách trước khi chấp thuận một số nhà sản xuất thuốc lá điện tử có hương vị bán sản phẩm ra thị trường, theo ABC News.

Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ có thể sẽ loại bỏ một số nhãn hiệu thuốc lá điện tử có hương vị, bao gồm các sản phẩm phổ biến của Juul labs Inc., nếu họ không đáp ứng được yêu cầu của FDA.

Một điếu thuốc lá điện tử ở Paris vào ngày 5/3/2013. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ông Gottlieb nhận thấy dấu hiệu thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử đã phổ biến đến mức trở thành “dịch”.

Các nhà sản xuất đưa ra thị trường nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử đủ hương vị để thu hút trẻ vị thành niên trong đó có cả kẹo và kẹo cao su thổi.

FDA cho biết có hơn 2 triệu trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 11 đến 18 sử dụng thuốc lá điện tử vào năm 2017.

Có 5 nhãn hiệu thuốc lá điện tử bán chạy nhất trên thị trường nước Mỹ là Juul, Vuse, MarkTen XL, Blu và Logic. Những hãng này có 60 ngày để đưa ra các kế hoạch giảm thiểu việc bán hàng cho trẻ vị thành niên.

Ủy viên Gottlieb đã công bố một số bước mà FDA dự định thực thi nhằm hạn chế việc bán và tiếp thị thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên, bao gồm 12 thư cảnh báo gửi tới các công ty có nhãn tiếp thị lừa đảo trên các chất lỏng điện tử.

Juul Labs cho biết sẽ hợp tác với FDA và cam kết ngăn chặn trẻ vị thành niên sử dụng sản phẩm của mình. Nhưng phát ngôn viên Victoria Davis cho biết, “hương vị thuốc lá đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người lớn thay đổi theo sở thích”.

Các công ty khác cũng cho biết họ sẽ làm việc với FDA trong nỗ lực ngăn cản khách hàng là thanh thiếu niên sử dụng sản phẩm.

Logic Technology Development, thuộc sở hữu của Japan Tobacco Inc, cho biết họ sẽ chứng minh với FDA rằng “Logic chỉ bán sản phẩm của mình cho người lớn”.

FDA cho biết họ đã đưa ra hơn 1.300 thư cảnh báo và mức phạt đối với các nhà bán lẻ đã bán sản phẩm thuốc lá điện tử bất hợp pháp cho trẻ vị thành niên.

Theo đánh giá chung, việc tiếp xúc với thuốc lá điện tử hay thuốc lá đều gây tác hại đối với sức khỏe con người, tổn thất kinh tế đối với các cá nhân, gia đình, xã hội và làm tăng gánh nặng kinh tế quốc gia.

Có quá nhiều người lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử là an toàn. Nhưng nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện.

Thanh Hiền