Vào ngày 17/4, trong chương trình “Tư duy lãnh đạo Hoa Kỳ” (American Thought Leaders) của The Epoch Times, ông Kyle Bass, nhà quản lý quỹ phòng hộ của Mỹ cho biết, việc mất lòng tin ngày càng tăng đối với cách xử lý sự bùng phát virus của chính quyền Trung Quốc khiến Phố Wall phải suy nghĩ lại về các giao dịch với quốc gia này.

Một người Mỹ bình thường cũng bắt đầu hiểu rằng “chính phủ Trung Quốc không đáng tin cậy, họ không phải là bạn của chúng ta và có thể coi họ là kẻ thù không đội trời chung”, ông Kyle Bass cho biết.

Theo ông Kyle Bass, sắp tới, mối quan hệ của Phố Wall với chính phủ Trung Quốc “sẽ phải thay đổi. Và tôi nghĩ rằng nó đang xảy ra ngay bây giờ”.

Khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán hoành hành khiến thế giới phải trả giá đắt cho tính mạng và thiệt hại kinh tế, ngày càng nhiều quốc gia và khu vực đang đánh giá lại mối quan hệ của họ với Bắc Kinh. Ngoài ra, sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đã buộc các công ty phải xem xét giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, khi nhiều nhà máy của các công ty này đặt tại đây.

Tuy nhiên, sau khi đại dịch giảm sự hoành hành, vẫn còn phải xem liệu các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ có bắt đầu rời bỏ Trung Quốc.

Tách rời về tài chính?

“Phố Wall luôn luôn hợp tác với Trung Quốc, cấp thêm năng lượng cho nền kinh tế Trung Quốc”, ông Frank Xie, phó giáo sư tại Trường Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Nam Carolina cho biết.

Theo ông Xie, những động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm mở cửa ngành tài chính trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gia tăng kể từ cuộc chiến thương mại 2018, có nghĩa là Phố Wall khó có thể rời Trung Quốc sớm. Ví như, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley và Goldman Sachs vào tháng 3 đã trở thành các ngân hàng nước ngoài mới nhất nhận được sự chấp thuận theo quy định của Trung Quốc để có cổ phần đa số trong công ty liên doanh chứng khoán của họ tại Trung Quốc.

Ngoài ra, mặc dù chính quyền Trung Quốc đã không thực hiện cam kết mở cửa ngành ngân hàng khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001, nhưng theo ông Xie, các ngân hàng nước ngoài “vẫn làm việc chăm chỉ để giành được một miếng bánh từ thị trường Trung Quốc”.

Ông Xie cho biết, các ngân hàng Phố Wall đã giúp nhiều công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung, tính đến tháng 9/2019, đã có 172 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn của Mỹ với vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD.

Đồng thời, theo ông Xie, một số công ty phương Tây đã tuyển dụng người thân của các quan chức Trung Quốc trong nỗ lực giành chiến thắng trong kinh doanh tại quốc gia này. Ví như, JPMorgan Chase năm 2016 đã đồng ý nôp phạt 264 triệu USD sau khi tuyển dụng người thân và bạn bè của các quan chức cấp cao Trung Quốc để có quyền tiếp cận với các giao dịch ngân hàng – một hành vi vi phạm luật hối lộ của Mỹ. Credit Suisse và Deutsche Bank cũng đã phải trả khoản tiền phạt lớn cho các cơ quan quản lý của Mỹ cho các hoạt động tương tự.

Ông Xie cho biết, các vụ gian lận kế toán tại các công ty Trung Quốc, với vụ bê bối cao cấp mới đây nhất của công ty Luckin Coffee được niêm yết tại Mỹ, cũng không ngăn cản được các công ty đầu tư.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng họ biết rất nhiều công ty [Trung Quốc] là lừa đảo, rằng rất nhiều công ty không tuân thủ các quy tắc tài chính, quy tắc báo cáo và quy tắc kế toán. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ tiếp tục đầu tư trừ khi có những công ty…. tiết lộ những hành động sai trái của họ”.

Mắt nhắm mắt mở

Ông Bass đã lên án các công ty tài chính và các doanh nghiệp Mỹ về việc họ đã phớt lờ các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc khi theo đuổi thị trường của đất nước này.

“Bạn có thể tưởng tượng nếu bạn giải thích với ai đó rằng bạn đang kinh doanh với một chế độ có hơn một triệu tù nhân lương tâm bị giam giữ, và đang thực hiện việc mổ cướp nội tạng trực tiếp trên quần thể tù nhân chính trị này hàng ngày?”, ông hỏi, đề cập đến việc chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn cho hành vi giết hại các tù nhân lương tâm, chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, để thu hoạch nội tạng của họ và bán trên thị trường cấy ghép.

“Thế mà những công ty như Blackstone lại không thể chờ đợi được để đầu tư thêm một đô-la nữa vào Trung Quốc”, ông Bass nói tiếp.

“Bạn biết tại sao không? Bởi vì họ đã để đồng tiền làm họ mù quáng… trước những vi phạm nhân quyền trắng trợn của một trong những chế độ độc tài nhất từng tồn tại. Thật là điên rồ”.

Hành động của Mỹ

Theo ông Bass, bước đầu tiên để khắc phục tình trạng này là làm cho các công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải mở sổ kiểm toán của họ cho các cơ quan quản lý của Mỹ. Hiện tại, chính quyền Trung Quốc đang ngăn chặn SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ) hoặc các cơ quan quản lý của Mỹ kiểm tra các giấy tờ làm việc kiểm toán của các công ty Trung Quốc, nói rằng chúng có chứa “bí mật nhà nước”.

Tháng 6 năm ngoái, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã giới thiệu các dự luật cho Thượng viện và Hạ viện để buộc các công ty Trung Quốc và các công ty nước ngoài niêm yết tại Mỹ cần phải tuân thủ các quy định công khai tài chính của Mỹ, hoặc nếu không thì sẽ không được niêm yết nữa.

Các quỹ hưu trí công của Hoa Kỳ cũng đang được tăng cường kiểm tra các khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc, bao gồm cả các quỹ đang hỗ trợ cho quân đội, gián điệp và vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh.

Trong những năm gần đây, các nhà cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu như MSCI và FTSE đã thêm chứng khoán Trung Quốc vào các chỉ số thị trường toàn cầu và mới nổi của họ, cho phép hàng tỷ đô la đầu tư của Hoa Kỳ chảy vào các cổ phiếu Trung Quốc.

Một trong số các công ty có trong chỉ số của MSCI là nhà sản xuất thiết bị giám sát Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision của Trung Quốc, được đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ năm ngoái vì công nghệ của nó đã được sử dụng để đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương nằm ở phía tây Trung Quốc.

“Thật là điên rồ khi các nhân viên quân đội và liên bang của chúng ta lại đang gián tiếp đóng góp cho các hoạt động quân sự của Trung Quốc – và điều tồi tệ hơn là gần như tất cả họ hoàn toàn chẳng biết gì về tình huống này”, dân biểu Hoa Kỳ, Mike Waltz cho biết trong một tuyên bố vào ngày 24/4.

Theo The Epoch Times
Thiện Lan dịch và biên tập