Người dân không được cung cấp đồ tươi đầy đủ, tìm cách đi mua rau sẽ bị bảo vệ bắt giữ, thậm chí còng tay.

Dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục bùng phát ở Đại Liên, Trung Quốc. Một đoạn video đăng tải trên Internet cho thấy chính quyền địa phương đã cử hàng chục xe ô tô cùng nhân viên kiểm dịch tới phong tỏa một khu dân cư vào ban đêm. Do bất ngờ, người dân không kịp chuẩn bị nguồn cung cấp lương thực, gây khó khăn cho sinh kế, nhiều công dân bị bắt chỉ vì không mua được rau.

Vào cuối tháng 7, một trường hợp dương tính với virus Vũ Hán được phát hiện tại Công ty Thủy sản Khai Dương Đại Liên, khiến toàn bộ Vịnh Đại Liên, nơi đặt trụ sở của công ty, nhanh chóng bị phong tỏa, tất cả các xí nghiệp đóng cửa và cộng đồng thực hiện cách ly hoàn toàn.

Khu vực Vịnh Đại Liên có rất nhiều nhà cho thuê, mật độ dân số cao, trong khi số trường hợp được xác nhận dương tính tiếp tục gia tăng. Nhiều đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hàng chiếc xe đã đậu ở vịnh Đại Liên vào đêm khuya, hàng người xếp hàng dài và rất đông người tập trung bên ngoài chờ lên xe vào điểm cách ly.

Những người dân địa phương quay video cho biết, “hãy nhìn xem, Vịnh Đại Liên, lại có xe buýt, và hàng chục xe khác đang đến. Nhìn kìa, tất cả đều đang xếp hàng, cả một hàng dài ô tô”.

Một số người dân nói rằng họ chỉ cầm theo quần áo và không mang theo bất cứ thứ gì khác. Người ta dựa trên danh sách do bệnh viện viết, rồi đưa mọi người tới bệnh viện đó.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền Trung Quốc vào ngày 4/8, bắt đầu từ ngày 3/8, việc xét nghiệm axit nucleic lần thứ ba đã được thực hiện đối với người trong khu vực trung tâm của Vịnh Đại Liên. Tất cả những người liên hệ thân thiết và những người có liên quan với nhân viên công ty Khai Dương sẽ bị cách ly trong 14 ngày với 3 lần kiểm tra axit nucleic.

Tính đến ngày thứ 3, hơn 74.000 hộ gia đình ở Vịnh Đại Liên đã bị cô lập ở nhà, tất cả các khu dân cư ở Vịnh Đại Liên đã bị cách ly, các trung tâm mua sắm và siêu thị cũng bị đóng cửa. Tuy nhiên, chính quyền đột ngột đóng cửa khu vực nên người dân không kịp chuẩn bị vật tư, gây ra hàng loạt vấn đề về sinh hoạt.

Ông Trần, một cư dân của Cộng đồng Kim Địa Nghệ Cảnh ở Vịnh Đại Liên, tiết lộ với Epoch Times rằng cộng đồng của ông đã bị cách ly từ sáng ngày 23/7. Quan chức đưa ra thông báo đóng cửa khu vực này vào lúc 5 giờ sáng trong khi dân chúng chưa hề có chuẩn bị tích trữ lương thực.

Ông Trần nói rằng vào thời điểm đó, người ta nói rằng lệnh phong tỏa sẽ được gỡ bỏ hai ngày sau khi xét nghiệm xong, nhưng nó đã không thành hiện thực. Chính phủ đã không cung cấp các dịch vụ mua sắm tạp hóa cho đến ngày 26/7, nhưng người dân vẫn không thể mua rau. “Họ làm an lòng chúng tôi rằng sẽ có đồ tươi mỗi ngày. Nhưng một lúc là rau bán hết sạch, nguồn cung không đủ. Hoa quả, thịt, hải sản cũng không hề có. Cái khu bán đồ kia đã trống cả tuần rồi, không có thức ăn“.

Các siêu thị xung quanh cộng đồng cũng đóng cửa, các khu vực xung quanh được rào kẽm gai kín mít, có người canh giữ, rau không chuyển vào được.

Một cư dân lấy hóa danh (tên giả do lo sợ bị liên đới) là Lâm Mạnh, sống ở khu Lệ Thủy Hào Đình trong Vịnh Đại Liên, nói rằng những món ăn họ mua “cũ và đắt tiền”, và họ cũng không được phép lựa chọn. Trái cây và thịt không có sẵn.

Chúng tôi chỉ có một mạng lưới cung cấp này. Ngày 30/7, họ cung cấp một nghìn món ăn mà bị hàng chục nghìn người giật lấy. Người già đáng thương chỉ có thể ở nhà“, anh nói, “Có muốn lén mua thịt cũng không được. Nhiều đứa trẻ đã 8 ngày không được ăn hoa quả rồi“.

Ông Trần nói rằng các sự cố bạo lực xảy ra thường xuyên sau khi cộng đồng bị phong tỏa. Đã có nhiều việc liên quan đến nhân viên bảo vệ đập phá tài sản của nhân dân. “Người ta nói chặn liền chặn, trong khi không có gì bảo đảm cho cuộc sống của chúng tôi. Làm thế nào họ có thể để mọi người hợp tác với họ. Tôi thì còn có thể, chứ có những người già không thể thích nghi được thì họ làm thế nào đây?

Những người tiết lộ rằng một số cư dân ở Tiền Quan, Vịnh Đại Liên đã bị bắt giữ bởi một số lượng lớn cảnh sát chỉ vì họ không thể mua rau để bảo vệ quyền lợi của mình. Đoạn video do người này cung cấp cho thấy một số bà nội trợ đã bị cảnh sát bắt đi với tay bị bẻ quặt sau lưng, và một số bị còng tay.

Không chỉ khó mua rau mà thuốc men cũng khó. Ông Trần tiết lộ: “Một đêm nọ, có một đứa trẻ trong cộng đồng bị ốm và không thể mua thuốc, sau đó, những người dân trong cộng đồng đã tìm được thuốc cho gia đình đó. Một đứa trẻ khác bị ốm muốn ra ngoài, yêu cầu phải có 5 cán bộ đi cùng mới cho đi”.

Ông Trần cho biết do khu dân cư bị phong tỏa nên nhiều người không thể làm việc và đang gặp áp lực kinh tế lớn. “Nhiều người có thế chấp tài sản. Bạn vẫn có thể quay vòng vốn sau hai tháng không hoạt động. Nhưng nếu bạn không làm việc trong nửa năm thì sao?

Không có phương án nào (để giải quyết thế chấp cho những người này). Một lời nói cho hoãn trả nợ, miễn lãi suất bao nhiêu cũng thế đều chưa có, không có trợ cấp nào cả”, ông Chen nói, “hỗ trợ cho việc mua rau cũng không”.

Ông than thở rằng, năm nay là như vậy rồi, có thể sinh sống là tốt rồi.

Theo Luo Tingting, NTDTV
Phụng Minh biên dịch