Bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc nhưng còn nhiều người không hài lòng và đang tìm kiếm kết quả khác. Có phương án khác cho bà Clinton trở thành chủ nhân Nhà Trắng không?

Về lý thuyết là có, vì chỉ khi nào ông Donald Trump đứng trước Quốc Hội Hoa Kỳ, đặt tay lên cuốn Kinh Thánh, tuyên thệ, vào ngày 20/1/2017, thì lúc đó ông mới chính thức là tổng thống.

Còn bây giờ ông chỉ là “tổng thống đắc cử,” chưa phải là “tân tổng thống.”

Vào ngày 19/12 tới đây, tất cả 538 đại cử tri (elector) đại diện cho 538 phiếu đại cử tri (electoral vote) của 50 tiểu bang và thủ đô Washington, sẽ có mặt tại tiểu bang họ để chính thức bỏ phiếu cho tổng thống và phó tổng thống.

Ví dụ, 38 đại cử tri của bang Texas sẽ bỏ phiếu cho ông Donald Trump và ông Mike Pence, vì hai ông thắng số phiếu phổ thông của tiểu bang này, nên lấy hết 38 phiếu đại cử tri. Tương tự như vậy, 55 người ở bang California sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton và ông Tim Kaine, vì bà Clinton thắng số phiếu phổ thông ở tiểu bang này.

Hy vọng cho bà Clinton?

Một số người ủng hộ bà Hillary vẫn hy vọng có giải pháp để ứng viên đảng Dân chủ lật ngược thế cờ, đó chính là đại cử tri.

Đến ngày 13/11, trên mạng change.org đã có hơn 4 triệu người ký thỉnh nguyện thư yêu cầu các đại cử tri thay đổi quyết định của họ: bầu cho liên danh Clinton, thay vì liên danh Trump. Mục tiêu của thỉnh nguyện này là 4.5 triệu người ký tên.

Vậy liệu sau khi các đại cử tri đi bầu chính thức thì kết quả Tổng thống có thay đổi không?

Câu trả lời là: Không thể

Vì đại cử tri là những người hoạt động lâu năm trong đảng, được đảng của họ chọn ra, và đương nhiên thường bầu theo đảng.

Cho dù các đại cử tri có thể thay đổi quyết định để tổng số phiếu cho bà Clinton vượt trên 270 phiếu, nhưng họ sẽ không làm vậy.

Sau kết quả bầu cử phổ thông vừa qua, đoàn đại cử tri chiếm đa phần là người của Đảng Cộng hòa. Nếu có thay đổi quyết định thì họ sẽ ưu tiên bầu cho người của Đảng Cộng hòa, như ứng cử viên phó Tổng thống Mike Pence.

Và cho dù các đại cử tri đó có thay đổi quyết định thì vẫn cần Hạ viện thông qua. Trong khi đó Đảng Cộng hòa đang nắm quyền chi phối cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Do đó họ sẽ không phê chuẩn cho phương án của bà Clinton.

Dương Minh

Xem thêm: