Ngày 24/6, một bức ảnh của bà Thân Kỷ Lan, đại biểu Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (gọi tắt là Nhân Đại) nằm trong bệnh viện, được cho là đang trong tình trạng nguy kịch, lan truyền trên mạng. Không ít cư dân mạng suy đoán rằng bà Thân Kỷ Lan có thể bị nhiễm virus Vũ Hán trong thời gian đến Bắc Kinh tham dự “Lưỡng hội”. Nhiều người lo ngại về an nguy của các đại biểu khác cùng đến Bắc Kinh tham dự phiên họp tại thời điểm đó.

Tin tức về bệnh tình của bà Thân Kỷ Lan, ban đầu do một nhóm trên WeChat, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc, truyền ra và đăng kèm một bức ảnh. Trong bức ảnh đó, bà Thân đang nằm trên giường bệnh, khoang mũi cắm ống thở, nằm lệch trên một chiếc gối, giống như đang hôn mê hoặc bệnh tình đang trong nguy kịch, đầu giường còn treo cả khẩu trang.

Bức ảnh về bà Thân Kỷ Lan được cư dân mạng chia sẻ trên WeChat.

Mặc dù thông tin này đến nay vẫn chưa được phía chính quyền xác nhận, nhưng nó đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Cư dân mạng bình luận:

“Đã giơ tay suốt 66 năm rồi, cuối cùng không thể giơ thêm được nữa. Có phải bị nhiễm virus trong thời gian tham dự ‘Lưỡng hội’ không?”.

“Làn sóng dịch bệnh lần này ngược lại rất có thể bắt nguồn từ ‘Lưỡng hội’. Không chừng các vị đại biểu tham dự ‘Lưỡng hội’ lần này cũng nguy thật rồi!”. 

“Các chuyên gia nói rằng virus dịch bệnh lần này cực kỳ xảo quyệt, cực kỳ hung hãn. Nó có thể lây qua hắt hơi, hoặc có thể lây nhiễm khi đi chung thang máy, thậm chí đôi giày dẫm phải nước bọt cũng đều có thể lây nhiễm. Không chừng mấy nghìn đại biểu cùng tham dự ‘Lưỡng hội’, có người đã xong đời rồi!”.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 25/6 đưa tin rằng, bà Thân Kỷ Lan bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, và được đưa vào Bệnh viện Số 1 của thành phố Trường Trị. Do tuổi cao sức yếu, các bác sĩ không kiến nghị làm phẫu thuật, mà chỉ có thể điều trị.

Bà Thân Kỷ Lan, 91 tuổi, từng là nông dân ở làng Tây Câu, huyện Bình Thuận, thành phố Trường Trị, tỉnh Sơn Tây. Bà được bầu làm đại biểu Nhân Đại từ năm 1954 cho đến nay, chưa từng “rớt tuyển”. Do vậy, bà được ngoại giới gọi đùa là “hóa thạch sống” của Nhân Đại Toàn quốc.

Khi trả lời phỏng vấn của các kênh truyền thông đảng, bà Thân tự nhận mình là một nông dân. Tuy nhiên, bà đã từng nhậm chức Phó Bí thư Đảng ủy huyện Bình Thuận, giám đốc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn Tây, Phó giám đốc Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Trường Trị,…

Bức ảnh bệnh tình nguy kịch lần này của Thân Kỷ Lan xuất hiện chỉ một tháng sau khi ĐCSTQ  kết thúc hai phiên họp, cũng là lúc Bắc Kinh bùng phát đại dịch đợt hai.

Dịch bệnh đợt hai ở Bắc Kinh bắt đầu bùng phát từ ngày 11/6. Chính quyền đã ra lệnh thủ đô thực thi trạng thái “thời chiến”, phong tỏa tất cả cộng đồng, khiến người dân lo lắng.

Có nguồn tin nói rằng, đại biểu của “Lưỡng hội” đã mang theo virus từ ngoài nghìn dặm tiến vào Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Cao Phúc, nhà nghiên cứu miễn dịch kiêm giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, tiết lộ rằng thời điểm Bắc Kinh xuất hiện dịch bệnh có thể là từ một tháng trước đó, tức là tháng 5. Tuyên bố này ăn khớp với phân tích liên quan đến các đại biểu của “Lưỡng hội” đã mạo hiểm vượt nghìn dặm đường đến Bắc Kinh tham dự hội họp.

Liên quan đến nguồn gốc dịch bệnh ở thủ đô Bắc Kinh lần này, các quan chức không phủ nhận trong các trường hợp được xác nhận, đặc biệt là một vài trường hợp ban đầu, người nhiễm đều không có lịch sử rời khỏi Bắc Kinh, không có lịch sử tiếp xúc với người của địa khu khác, cũng không có tiếp xúc với người dân Hồ Bắc. Vậy rốt cuộc virus đến từ đâu?

Có nguồn tin nói rằng, làn sóng dịch bệnh ở Bắc Kinh lần này là do các đại biểu của “Lưỡng hội” đưa vào. Dịch bệnh ở Bắc Kinh được phát hiện vào tháng 5, trước khi các đại biểu bắt đầu phiên họp vào ngày 21/5, tất cả đều đã tự cách ly tại Bắc Kinh ít nhất 14 ngày theo quy định. Tuy nhiên, vì không để ông Tập Cận Bình, người quyết định mở phiên họp “Lưỡng hội” gánh trách nhiệm, vậy nên chính quyền vẫn luôn che giấu. Nguồn tin này suy đoán, cuối cùng khi không thể che giấu thêm nữa, giới chức mới công bố tình trạng ở một vài khu vực nhằm đánh lạc hướng chú ý của dư luận.

Kể từ sau khi “Lưỡng hội” kết thúc, dịch bệnh tại Bắc Kinh không ngừng leo thang, bệnh viện 301 ở Bắc Kinh, nơi chuyên phục vụ cho giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ, sáng sớm ngày 24/6 đã phát đi bản “Thông báo bác bỏ tin đồn”, phủ nhận thông tin bệnh viện 301 xuất hiện dịch bệnh, và kêu gọi cộng đồng mạng sẽ không nghe, không tin, đặc biệt là không lan truyền tin đồn.

Tuy nhiên, có kênh truyền thông đã quan sát các quan chức cấp cao của ĐCSTQ và phát hiện ra rằng, 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ từ sau dịch bệnh bùng phát có hành tung rất khác lạ, khiến ngoại giới nghi ngờ tất cả đều đã rời khỏi Bắc Kinh để tránh dịch. Trong đó, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính có khả năng đã bị nhiễm bệnh.

Theo Zhu Xinrui, NTDTV.com
Vũ Dương dịch và biên tập