Các đại biểu, nhân viên an ninh và giới truyền thông tham dự APEC 2018 tại Papua New Guinea sẽ có trải nghiệm sinh hoạt tại… 3 du thuyền lênh đênh trên biển.

Vì lý do an ninh và hậu cần, các đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2018 tổ chức tại Papua New Guinea vào 17-18/11 được bố trí nghỉ tại… 3 du thuyền trên biển.

Những chiếc du thuyền này gồm Pacific Jewel, Pacific Explorer và Sea Princess đỗ tại cảng ở thủ đô Port Moresby, có slogan nổi bật: “Không giống với nơi nào trên Trái Đất”.

Du thuyền Pacific Jewel dài 245 mét gồm 14 boong tàu với sức chứa 1.700 người. Các đại biểu có thể lựa chọn những buồng nghỉ nhỏ bên trong hoặc những căn phòng rộng rãi có tầm nhìn ra biển. Tàu còn có rất nhiều nhà hàng và quán bar.

Bộ trưởng phụ trách tổ chức APEC Justin Tkatchenko thừa nhận ban tổ chức không có đủ phòng khách sạn tại thủ đô Port Moresby để làm nơi sinh hoạt cho tất cả đại biểu.

Một lý do khác khiến ban tổ chức quyết định chọn du thuyền là vấn đề an ninh tại Port Moresby rất phức tạp. Thủ đô Papua New Guinea vốn là một trong những thành phố nguy hiểm nhất thế giới.

Công tác bảo đảm an ninh cho sự kiện cũng được triển khai cả trên bờ lẫn ngoài khơi. Cách Pacific Jewel khoảng 1 km là 2 tàu hải quân, các tàu tuần tra của cảnh sát và trực thăng cũng được triển khai.

Một phóng viên thường trú tại Hong Kong tới đưa tin về sự kiện cho biết: “Tôi rất vui khi được ở trên một con tàu vì nó an toàn và thuận tiện hơn”.

Một đại biểu cho hay việc ở trên du thuyền thuận tiện hơn so với việc ở tại khách sạn với rất nhiều quy định hạn chế để đảm bảo an ninh.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không nghỉ tại Port Moresby mà sẽ đi về từ thành phố Cairns, miền Bắc Australia, khi tham dự hội nghị.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: