Phản ứng của chính quyền Obama đối với vụ hack Sony năm 2014 có thể đã đặt nền móng cho Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, một nhà lập pháp đảng Dân chủ hàng đầu phát biểu hôm 16/2, theo NBC News.

Đại biểu Adam Schiff, người đứng đầu phe Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết chính quyền Obama lẽ ra nên thiết lập một “sự ngăn chặn mạnh mẽ hơn” chống lại những kẻ thù tiềm tàng đang âm mưu các cuộc tấn công không gian mạng chống lại Mỹ hoặc các định chế của đất nước.

Vào cuối năm 2014, Sony Pictures xác nhận là nạn nhân của một “cuộc tấn công mạng vô cớ” dẫn đến dữ liệu cá nhân của các nhân viên hiện tại và cũ cùng gia đình bị lộ.

Các giới chức Mỹ đổ lỗi cho Triều Tiên, nói cuộc tấn công có vẻ như là một phản ứng đối với kế hoạch về một bộ phim hài miêu tả một âm mưu ám sát Kim Jong Un. Sau đó, Washington đã đáp trả bằng các hình thức trừng phạt kinh tế bổ sung chứ không phải là một cuộc trả đũa không gian mạng tương tự.

“Tôi nghĩ rằng những kẻ khác trên khắp thế giới đã quan sát và xác định rằng tấn công không gian mạng là một sự can thiệp không tốn chi phí”, ông Schiff cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Andrea Mitchell của NBC tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.

Vì vậy, ông Schiff cho rằng chính quyền Obama có một phần trách nhiệm về những gì xảy ra vì phản ứng của họ đối với các hành động của Nga.

Tổng thống Trump đã bình luận trên Twitter: “Cuối cùng, Adam Schiff, một con quái vật rò rỉ không kiểm soát được, đã đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Obama về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Cuối cùng thì ông ta cũng đúng về điều gì đó. Obama là Tổng thống, biết về mối đe dọa, và không làm gì cả. Cảm ơn bạn Adam!”.

Ông Schiff từng bị Tổng thống Trump liệt kê vào danh sách 5 người ông gọi là những kẻ “dối trá và lộ tin”.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: