Một số đại biểu từ các nước Đông Nam Á rất thất vọng khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte loại bỏ phán quyết về Biển Đông khỏi chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017 .

Trang tin ABS-CBN của Philippines hôm nay (28/4) cho biết thông tin này từ một nhà ngoại giao cao cấp có hiểu biết về tình hình.

Hồi tháng 7 năm ngoái, một tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của Philippines và bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.

ABS-CBN cho biết một số đại biểu ASEAN đang chuẩn bị đưa phán quyết này làm tham chiếu cho các cuộc thảo luận về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Tuy nhiên, tuyên bố của người chủ trì hội nghị, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 27/4 đã loại bỏ điều này. Ông Duterte nhấn mạnh phán quyết sẽ “không phải là một vấn đề” được nêu ra tại các cuộc họp của ASEAN. Ông nói thêm rằng ASEAN có thể xây dựng bộ quy tắc, nhưng không phải với phán quyết “giữa Trung Quốc và Philippines”.

Nguồn tin nói với ABS-CBN về bình luận của một đại biểu ASEAN: “Tổng thống của các ông đã định hình trước kết quả của [Hội nghị thượng đỉnh] ASEAN”. Nguồn tin cho biết thêm: “Một số người rất thất vọng về diễn biến này.”

Tổng thống Duterte đã thay đổi lập trường của Philippines về Biển Đông sau khi ông quyết định chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc. Khi đến thăm Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái, ông Duterte nói rằng phán quyết về Biển Đông chỉ là một ‘mảnh giấy’.

“Mọi người giờ đây đang dõi theo Philippines, chúng ta dự kiến Trung Quốc sẽ gửi thông điệp của họ đến các nước Đông Nam Á thông qua Tổng thống Duterte”, một cựu quan chức Philippines nói với hãng tin Reuters.

Mai Lan

Xem thêm: