Hội đồng Các vấn đề Đại Lục của Đài Loan (MAC) gửi tới Bắc Kinh thông điệp rằng hãy ưu tiên giải quyết các vấn đề ở Đại Lục trước khi nói tới vấn đề Đài Loan, theo Taiwan News.

Phiên họp thứ hai của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 19 của Trung Quốc đã tiếp tục vào hôm thứ Ba (5/3), Thủ tướng Lý Khắc Cường thay mặt chính phủ đã đọc “báo cáo việc thực hiện các nhiệm vụ của chính phủ” trong năm 2018. Trong nội dung báo cáo về vấn đề Đài Loan, bản báo cáo của ông Lý viết rằng tiếp tục ủng hộ chủ trương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với nguyên tắc “Một Trung Quốc” và “5 điểm” được đề cập ở bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình trong thông điệp năm mới gửi tới đồng bào Đài Loan hôm 2/1.

Giám đốc của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc, Liu Jieyi, nhận xét rằng chính sách “Một nhà nước, Hai Chế độ” thể hiện sự rộng lượng và cảm thông đối với Đài Loan.

Ông Liu lặp lại phát biểu của ông Tập Cận Bình rằng hai hệ thống chính trị khác nhau giữa Đại lục và Đài Loan không phải là một trở ngại cho sự thống nhất hay là một lý do để ly khai, và tuyên bố kiên quyết ủng hộ Đồng thuận 1992 và phản đối Đài Loan độc lập.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Phản ứng trước phát biểu của các quan chức phía Trung Quốc, MAC tuyên bố rằng người dân Đài Loan không chấp nhận một hành động bảo trợ vô lý như vậy.

MAC cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng che giấu hàng loạt kế hoạch nhằm đe dọa chủ quyền và hệ thống chính trị dân chủ của Đài Loan, hay Trung Hoa Dân Quốc. Mac khẳng định người dân Đài Loan và cộng đồng quốc tế đều không tin hay chấp nhận việc một chế độ chuyên chế có thể thực sự thực hiện được chính sách “Một nhà nước, Hai chế độ”.

Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền, MAC nhấn mạnh, và tự do, dân chủ là giá trị cốt lõi của xã hội Đài Loan.

Chính sách “5 điểm” của ông Tập Cận Bình bộc lộ kế hoạch thống nhất đôi bờ eo biển của Bắc Kinh, và sự đe dọa tăng lên mỗi ngày của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Đài Loan, theo MAC.

Hội đồng này cũng cho hay, theo quan điểm “4 điều” về mối quan hệ tích cực giữa đôi bời eo biển của Tổng thống Thái Anh Văn, Đài Loan chủ động thiết lập một hệ thống an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và sự thịnh vượng cho người dân Đài Loan.

MAC kêu gọi Bắc Kinh hãy nhìn vào thực trạng hiện tại, và hãy ưu tiên giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống ở bên trong Trung Quốc, bao gồm vấn đề thiếu hụt phúc lợi công cộng và sự phản kháng ở các vùng trong cả nước đối với các hành động can thiệp quá mức vào đời sống người dân của giới chức địa phương. MAC nói rằng Trung Quốc cần tìm ra một biện pháp thích hợp để giải quyết các xung đột lợi ích trong dân chúng, và cần có can đảm để tiến hành cải cách thể chế.

MAC cho rằng chỉ khi nào Bắc Kinh hạn chế được các hành động gây chia rẽ và các mối đe dọa bạo lực trong nước thì mới có thể tiến hành các mối quan hệ tích cực xuyên eo biển.

Trí Thịnh

videoinfo__video3.dkn.tv||e6f097aa4__

Ad will display in 09 seconds