Vào tháng 8, sau khi ông Tập Cận Bình ra lệnh cấm lãng phí thức ăn, khắp Trung Quốc đã nổ ra các sáng kiến kỳ lạ để hưởng ứng phong trào của lãnh đạo, như đo cân nặng trước khi đặt món, đi 10 người gọi 9 món.v.v. 

Theo Sound of Hope, thậm chí, một số trường còn sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giám sát những ai lãng phí thực phẩm. Loại hình thức “đại bác đánh muỗi” này đã bị chỉ trích về tính hiệu quả.

Theo các phương tiện truyền thông đại lục, gần đây, tại căng tin trong trường Đại học Giao thông Thượng Hải, có thể thấy sinh viên lấy điện thoại di động ra sau khi ăn xong, mở ứng dụng để chụp ảnh và tải ảnh đĩa ăn lên. 

Được biết, căn tin này của Đại học Giao thông Thượng Hải đã hợp tác với Tencent để khởi động sự kiện trao đổi CD-ROM. Sau khi sinh viên mở “Ứng dụng Bàn giao” và chụp ảnh đĩa ăn trong “Thẻ V của Đại học Giao thông” và tải chúng lên, hệ thống nhận dạng thông minh AI Lab của Tencent có thể xác định trạng thái của thức ăn trên đĩa trong vòng 1 giây.

Tencent cũng tuyên bố rằng họ sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định thức ăn còn lại trên đĩa với tỷ lệ chính xác hơn 96%.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo của trường Đại học Giao thông Thượng Hải để phát hiện sự hiện diện của thức ăn trên đĩa đã thu hút rất nhiều sự chú ý. 

Một số cư dân mạng phàn nàn: ” Việc dùng AI phát hiện thức ăn trên đĩa chẳng khác nào dùng súng thần công bắn muỗi sao?” Tác dụng thực sự của việc này là gì? Chủ nghĩa hình thức “,” Sau một thời gian, tình trạng lãng phí ngày càng nghiêm trọng [chứ chẳng giảm bớt chút nào] … “.

Từ nhận dạng khuôn mặt đến chấm điểm bằng robot, trí tuệ nhân tạo tiếp tục thách thức các dây thần kinh nhạy cảm của xã hội. Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều tranh cãi về việc đưa nhận dạng khuôn mặt vào trường học, đồng phục học sinh thông minh, vòng đeo tay thông minh và các vật dụng trong trường khác. Nhiều trường học vẫn đang trực tiếp lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt vào đầu mùa tựu trường, yêu cầu giáo viên và học sinh đăng nhập bằng khuôn mặt. Tuy nhiên, kinh nghiệm của sinh viên về AI là trái chiều. 

Theo báo cáo, Đại học Dược Trung Quốc đã cài đặt thử nghiệm một hệ thống nhận dạng khuôn mặt trong các lớp học. Ngoài việc tự động nhận dạng việc đi học của sinh viên, hệ thống này cũng có thể giám sát đầy đủ điều kiện nghe trong lớp của sinh viên. Có thông tin cho rằng, động thái này là yêu cầu của bộ phận giáo vụ của trường, nhằm giảm bớt hành vi học sinh trốn học, đi sớm về muộn, tốn tiền tìm học sinh thay lớp, không chú ý lắng nghe trong giờ học.

Những trải nghiệm khó chịu này đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Hệ thống nhận diện khuôn mặt hiện đang được triển khai rộng rãi ở Trung Quốc hiện đang vướng phải tranh cãi về rò rỉ thông tin cá nhân. Lao Dongyan, một giáo sư luật tại Đại học Thanh Hoa, đã phát động cuộc đấu tranh nói “không” với “nhận dạng khuôn mặt” vào đầu năm nay.