Đặc phái viên của phái đoàn ngoại giao cao cấp Mỹ về chính sách Triều Tiên, ông Josep Yun nghỉ hưu bởi lý do cá nhân, giữa thời điểm Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Washionton, theo Reuter đưa tin.

Theo CNN, ông Josep Yun cho biết lý do nghỉ hưu của ông tại thời điểm này “hoàn toàn là lý do cá nhân”.

“Đại sứ Yoe Yun, một thành viên đáng kính của đoàn ngoại giao cao cấp, đã quyết định nghỉ hưu vì lý do cá nhân”, Reuter trích dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Rex Tillerson đã cho biết “miễn cưỡng chấp nhận quyết định của ông ấy và chúc ông ấy thành công”.

Ông Joseph Yun, một người Mỹ gốc Hàn Quốc, đã giữ vai trò đại sứ ngoại giao Mỹ với Triều Tiên kể từ khi nắm giữ chức vụ từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2016.

Ông Yun đã tới Triều Tiên vào tháng 6/2017 để hỗ trợ giải cứu sinh viên người Mỹ Otto Warmbier. Vụ này đã nảy làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donal Trump đã đưa ra những cách tiếp cận mang tính đối đầu hơn với Triều Tiên bởi chương trình vũ khí hạt nhân mà chính quyền Kim Jong Un đang tiến hành. Điều này cũng buộc ông Yun thường xuyên hoạt động trong các loạt thông điệp mang tính hỗn hợp của các cuộc đàm phán ngoại giao như các cuộc tấn công quân sự.

An Hòa