Đặc phái viên Mỹ hôm thứ Năm 1/2 cho biết tất cả các lựa chọn vẫn còn đặt trên bàn để giải quyết xung đột hạt nhân với Triều Tiên, bao gồm cả lựa chọn quân sự.

Ông Joseph Yun, Đại sứ đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, nói với các phóng viên ở Nhật Bản rằng Mỹ đang tìm cách giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Triều Tiên, và ngoại giao là lựa chọn được ưu tiên.

“Chính sách của chúng tôi là thiên nhiều về giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng những gì chúng tôi muốn xem là đối thoại”, ông Yun nói.

“Nhưng chúng tôi cũng đã nói rằng tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn, bao gồm cả các lựa chọn quân sự. Nhưng tôi không tin rằng chúng tôi gần với lựa chọn quân sự”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã từ chối việc chấm dứt phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào Mỹ, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày càng nghiêm trọng, làm tăng mối lo ngại về một cuộc chiến tranh mới trên bán đảo Triều Tiên. Họ đã phóng những tên lửa thử nghiệm bay qua Nhật Bản.

Kim Jong Un
Kim Jong Un kiên quyết không từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Ông Yun phát biểu 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dán nhãn lãnh đạo Triều Tiên là “đồi trụy”, nói rằng việc theo đuổi tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể “sớm đe dọa” quê hương Mỹ và thề sẽ ngăn chặn điều đó.

Ông Trump không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về cách ông muốn làm để kiềm chế Triều Tiên. Chính quyền của ông nói họ thích một giải pháp ngoại giao, nhưng cũng nói rằng tất cả các lựa chọn đều được đặt trên bàn.

Đầu tháng 1, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm hiếm hoi để đưa đoàn Triều Tiên đến tham gia Thế vận hội mùa đông tháng này ở miền Nam, sau khi ông Kim nói rằng ông sẵn sàng mở các cuộc thảo luận với Seoul.

Ông Yun đã hoan nghênh cuộc đối thoại giữa Bắc-Nam và nói rằng ông hy vọng đó là một xu hướng sắp tới, nhưng ông nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Washington sẽ phải “bàn về các bước tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Triều Thiên