Đặc phái viên của Mỹ về Iran sẽ tiến hành đàm phán với các nước châu Âu và Ấn Độ trước khi Washington đưa ra các lệnh trừng phạt mới lên ngành dầu mỏ của Iran.  

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Brian Hook – Đặc phái viên về Iran, sẽ đến Ấn Độ và châu Âu từ ngày 10-17/10 để thảo luận các bước tiếp theo cho chính sách đối ngoại của Mỹ về Iran.

Tại Ấn Độ, ông Hook và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về năng lượng Francis Fannon sẽ gặp gỡ với các đại diện của chính quyền nước này. Còn tại châu Âu, ông sẽ có cuộc họp với các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU). Ông và các đại diện về năng lượng của Mỹ sẽ đàm phán với giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Ông Hook sẽ thăm Bỉ và gặp gỡ các đối tác EU để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Ngoài ra, trong chuyến đi, Đặc phái viên Hook sẽ thảo luận với các đồng minh và đối tác của Mỹ về sự cần thiết trong việc phối hợp đối phó với hành vi phá hoại các chế độ ở Trung Đông của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 đã tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời thông báo sẽ khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt Iran cũng như chống lại các nước tiến hành “làm ăn” với nước này.

Ngày 7/8, Washington đã áp dụng một phần biện pháp trừng phạt lên Iran. Biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11.

Mỹ dự định đưa xuất khẩu dầu của Iran về số 0 và kêu gọi những đối tác mua dầu của Tehran ngừng làm ăn với nhà cung cấp này.

Trong khi đó, các quốc gia còn lại trong nhóm P5+1 gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức đang tiến hành các biện pháp nhằm bảo vệ các công ty hợp tác với Iran thoát khỏi đòn trừng phạt của Mỹ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)