Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Đào, vừa kết thúc chuyến thăm Triều Tiên kéo dài 4 ngày nhưng có vẻ không gặp được nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Tống Đào đã có các cuộc gặp với giới chức Triều Tiên ở Thủ đô Bình Nhưỡng, nhưng nhân vật cao cấp nhất được đề cập đến là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Choe Ryong-hae, cánh tay phải của ông Kim Jong Un.

Trong chuyến thăm, vị đại sứ đặc biệt của Trung Quốc đã thảo luận với các quan chức Triều Tiên về mối quan hệ giữa 2 nước và tình hình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng thông báo về kết quả đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước.

Hai bên cam kết sẽ “tăng cường trao đổi thông tin giữa các đảng cầm quyền để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ” giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Thông tin cho biết ông Tống Đào đã có cuộc hội đàm với ông Choe Ryong-hae ngày 17/11, sau đó gặp ông Ri Su-yong, quan chức đứng đầu phụ trách về ngoại giao của Triều Tiên.

Ông Tống Đào, người phụ trách ủy ban đối ngoại tại Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, được phái đến Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Theo giới phân tích, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể đã không đạt được sự nhất trí về chương trình vũ khí hạt nhân.

Giáo sư Wang Sheng tại Đại học Cát Lâm cho rằng những bất đồng giữa 2 nước thể hiện rõ khi truyền thông nhà nước Trung Quốc không đề cập đến một cuộc gặp giữa vị đại sứ đặc biệt của Chủ tịch Tập với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Trung Quốc dường như đã đạt được thoả thuận với Mỹ về việc trừng phạt Triều Tiên với hy vọng sẽ có các cuộc đối thoại hòa bình. Nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong Un có lẽ không chấp nhận đề nghị đó… và [Triều Tiên] có một cái tôi khá lớn”, Giáo sư Wang nhận định.

Tuy nhiên, ông Wang cho rằng quan hệ Trung – Triều sẽ không trở nên lạnh nhạt chỉ vì không có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên.

Tong Zhao, một nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua, cho rằng ông Tống Đào được các quan chức chủ chốt của Bình Nhưỡng tiếp đón trong một chuyến thăm tương đối dài ngày, điều này cho thấy Triều Tiên vẫn muốn duy trì mối quan hệ tích cực và ổn định với Trung Quốc.

“Nhưng nếu đúng là ông Tống Đào không gặp được Kim Jong Un, điều đó có nghĩa là Triều Tiên không muốn có thêm áp lực từ phía Trung Quốc. Từ đó, có thể nói rằng ảnh hưởng trực tiếp của Trung Quốc đến Triều Tiên là hạn chế”, nhà phân tích Tong Zhao nhận định.

Hạo Nhân