Pjmedia hôm 26/4 cho hay, theo một đoạn ghi âm bị rò rỉ, cựu Ngoại trưởng John Kerry, hiện là đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Joe Biden, từng thông báo cho Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif về hàng trăm cuộc tấn công bí mật của Israel nhằm vào các lợi ích của Iran ở Syria.

Tiết lộ này phù hợp với các báo cáo rằng nhiều quan chức thời chính quyền Obama đã “cứu mạng” tướng Qasem Soleimani khét tiếng, cựu thủ lĩnh Lực lượng Quds của Iran, bằng cách thông báo cho Teheran về một âm mưu ám sát ông ta của Israel hồi năm 2015.

Tờ Times đưa tin: “Zarif [Bộ trưởng Ngoại giao Iran] nói rằng Cựu Ngoại trưởng John Kerry đã thông báo với ông ấy rằng Israel đã tấn công các lợi ích của Iran ở Syria ít nhất 200 lần”.

Dưới thời Soleimani, Lực lượng Quds đã tham gia vào nhiều cuộc tấn công khủng bố khác nhau trên khắp Trung Đông, giết chết ước tính khoảng 500 lính Mỹ.

Vào tháng 1/2018, tờ Al-Jarida của Kuwait đưa tin rằng, vào năm 2015, Israel đang “chuẩn bị” ám sát Soleimani gần Damascus, thủ đô Syria, nhưng Hoa Kỳ đã cảnh báo lãnh đạo Iran về kế hoạch này, đồng thời tiết lộ rằng Israel đang theo dõi Soleimani.

Ngược lại, chính quyền Trump đã bật đèn xanh cho Israel ám sát Soleimani mặc dù tướng Iran bị coi là kẻ khủng bố khát máu vẫn sống sót cho đến khi quân đội Mỹ giết chết ông ta trong một cuộc không kích vào năm 2020, sau khi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.